Tóm Tắt Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari – Robin Sharma

Cuốn sách đã dạy chúng ta điều gì? Thay đổi cuộc sống của bạn bằng một truyền thuyết huyền bí

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết câu chuyện của con rùa và con thỏ. Con thỏ chắc mẩm rằng mình thắng trong cuộc đua với rùa. Nó tăng tốc và bỏ xa rùa một đoạn khá xa, vì nghĩ rằng kiểu gì mình cũng về sớm hơn rùa, nên nó đã quyết định dừng ở một góc ven đường để ngủ,và vì ngủ quên mất, nên nó đã thua rùa, rùa vốn chậm hơn nhất nhiều nhưng lại chiến thắng thỏ vì sự kiên trì của mình. Những câu chuyện như vậy, hoặc truyện ngụ ngôn, đã được sử dụng như một phương tiện để truyền tải những suy nghĩ và đạo đức một cách thú vị và đáng nhớ

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn được kể một câu chuyện ngụ ngôn mạnh mẽ đến mức nó khiến bạn bán hết những tài sản quý giá nhất của mình và bỏ lại cuộc sống mà bạn đã quen với mình. Những loại truyện ngụ ngôn nào có thể thuyết phục như vậy?

Và thật sự là đã có một câu chuyện có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Đó là câu chuyện kể vè một vị luật sư đã bán chiếc xe đắt tiền Ferrari của mình đi và quyết định trở thành một nhà sư.

Chúng ta sẽ học được

Tâm trí của chúng ta giống như một khu vườn và những ánh đèn của ngọn hải đăng sẽ soi sáng cuộc sống của chúng ta.

Có một cuộc sống giàu có, đầy quyền lực nhưng vị luật sư đã sớm có một sự thức tỉnh trong tâm hồn của mình

Đây là một câu chuyện hư cấu về  một người đàn ông tên Julian Mantle, người có thể coi là có tất cả mọi thứ. Anh tốt nghiệp tại trường đại học Harvard danh giá. Là một trong những luật sư xét xử nổi tiếng bậc nhất Hoa Kỳ, mức thu nhập 7 con số, sống trong một căn biệt thử, một chiếc Ferrari đỏ đõ ngoài cửa,anh ta có một cuộc sống trong mơ mà biết bao nhiêu người mong ước.

Tuy nhiên, sự áp lực,vị luật sư này đã cảm thấy mọi thứ trở nên khó khăn,khối lượng công việc quá nhiều khiến anh khó có thể giải quyết. Mỗi ngày đều có một vụ mới, quan trọng để Mantle đảm nhận và làm thủ tục. Cuối cùng, sự căng thẳng đã trở nên quá sức đối với anh ta, và một ngày nọ, Mantle bị một cơn đau tim nghiêm trọng và ngã gục trong phòng xử án.

Sau sự cố đó, anh ấy không bao giờ quay trở lại ngành luật nữa

Thực tế, không một ai nghe được thông tin gì từ anh sau lần bị đau tim đó. Một vài người đồn rằng anh đã chuyển sang Ấn Độ để tìm câu lời về cuộc sống tối giản và đó chính là những gì anh ấy đã làm. Mantle đã bán chiếc xe Ferrari đi trước khi rời khỏi này và anh ta dám chắc một điều là anh biết mình đang làm gì.

Ba năm sau, Mantle quay trở lại đột ngột và xuất hiện trước văn phòng đồng nghiệp cũ của mình, Mantle xuất hiện một cách đầy tràn trề sức sống và nở một nụ cười tựa Đức Phật.

Mantle đã du lịch khắp nơi trên đất nước Ấn bằng đôi chân của mình, Trên hành trình của mình, anh đã biết về những thiền sinh không tuổi. Ở Kashmir, anh đã nghe về Đại hiền triết Sivana. Và những khám phá mới này đã truyền cảm hứng cho anh ta mạo hiểm đến dãy núi Himalaya, nơi anh tình cờ gặp các nhà sư sống ở đó.

Chính ở đó, Mantle đã thức tỉnh và cuối cùng đã tìm thấy linh hồn của mình.

Truyền thuyết huyền bí này dạy về 7 quy tắc của hệ thống Sivana

Tại ngọn núi, Mantle đã gặp một nhóm các nhà sư được cho rằng là các đại hiền triết Sivana. Một nhà sư tên là Yogi Raman đã chia sẻ kiến thức của mình cho Mantle.

Họ bàn luận về ý nghĩa của cuộc sống và Mantle đã học được cách  đạt được sức sống lớn hơn, và làm cách nào để trở nên sáng tạo và luôn cảm thấy tràn trề sức sống.

Mantle được dạy với một điều kiện rằng anh sẽ quay trở về nơi anh bắt đầu và truyền lại những điều được học. Và đó là lý do anh quay trở lại nơi anh đã từng làm công việc luật sư của mình nhằm mục đích giải thích về sự kỳ diệu của Sivana đã thay đổi cuộc sống như thế nào.

Có bảy đức tính cơ bản làm nền tảng cho Hệ thống Sivana, và mỗi đức tính là một phần của một câu chuyện ngụ ngôn tuyệt vời.

Câu chuyện ngụ ngôn bắt đầu trong một khu vườn xanh tuyệt đẹp, im lặng và thanh thản, nở ra những bông hoa xinh đẹp.

vi_tu_si_ban_chiec_ferrari

Ở giữa khu vườn là một hải đăng nhỏ màu đỏ. Sự yên tĩnh đã bị xáo trộn bởi một đô vật Sumo bược ra từ của ngọn hải đăng.Người đàn ông này cao 9 feet và nặng  900 pound,đô vật này không mặc gì ngoài chiếc dây cáp màu hồng. Trong khi lang thang quanh vườn, anh vấp phải chiếc đồng hồ bấm giờ bằng vàng. Vì tò mò, anh đeo nó – và ngay lập tức mất ý thức và đâm xuống đất.

Cuối cùng, anh tỉnh dậy và tràn đầy năng lượng nhờ hương thơm của những bông hồng vàng xung quanh. Anh ta nhanh chóng nhảy lên và nhìn sang trái, người đàn ông đã vô cùng ngạc nhiên khi anh nhìn thấy một con đường phủ đầy kim cương. Đô vật này đi theo nó  và con đường này dẫn anh đến hạnh phúc và niềm vui bất diệt.

Đối với một vài người, đây đích thực là một câu chuyện kì quặc nhưng nó đã thể hiện một vài điều trong hệ thống Sivana và tất cả chúng ta sẽ nhanh chóng hiểu về định luật này.

Tìm kiếm sự thỏa mãn làm chủ tâm trí của bản thân

Khu vườn mà nhà sư Yogi Raman nhắc tới đại diện cho tâm trí con người của chúng ta, rất nhiều người đã kết thúc cuộc đời của họ với những suy nghĩ tiêu cực và nỗi sợ hãi.

Điều đầu tiên chính là học cách kiểm soát trí óc của bạn. Bạn phải  bảo vệ khu vườn tinh thần của mình giống như những người gác cổng, luôn nghĩ những điều tích cực, chỉ có những suy nghĩ lạc quan, vui vẻ và ngăn chặn những điều bất lợi đến với mình.

Vào cuối ngày, suy nghĩ của bạn sẽ hình thành cách sống của bạn. Bạn sẽ có môt tiêu chuẩn cuộc sống tốt hơn nếu bạn lấp đầy tâm trí của mình bằng những suy nghĩ đầy giá trị.Muốn sống yên bình và ý nghĩa? Vậy thì hãy để những suy nghĩ đó chảy trong tâm trí của mình.

Nhưng làm thế nào để chúng ta tập trung vào những suy nghĩ có ích? Tất cả mọi người đều có khả năng lựa chọn những gì chúng ta nghĩ về, vì vậy tất cả bắt nguồn từ việc rèn luyện trí óc của chúng ta như một cơ bắp.

Bước đầu tiên là tăng cường sự tập trung của bạn. Có một kỹ thuật để cải thiện khả năng tập trung của bạn mà Sages of Sivana gọi là Trái tim của hoa hồng.

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn sẽ cần một không gian yên tĩnh và một bông hồng. Để bắt đầu, chỉ cần nhìn chằm chằm bông hoa. Hãy chú ý đến màu sắc và kết cấu của nó, và lấp đầy tâm trí của bạn với những suy nghĩ về việc hoa hồng đẹp như thế nào.

Lúc đầu, những suy nghĩ ngẫu nhiên có thể đi vào tâm trí của bạn. Nhưng sau khi bạn tập luyện một thời gian, bạn sẽ thấy rằng tâm trí của bạn kỷ luật hơn.

Hãy cố gắng thực hiện điều này hàng ngày, mỗi ngày dành một khoảng thời gian dài hơn để thưởng thức hoa hồng.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy việc điều khiển suy nghĩ của mình dễ dàng hơn. Bạn sẽ ngừng lo lắng và thay vào đó là một cảm giác bình tĩnh và vui vẻ.

Tự cải thiện bản thân là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ câu chuyện về đô vật sumo chứ? Anh ta là biểu hiện cho một đức hạnh trong Sivana

Đức tính này được gọi là kaizen, một từ tiếng Nhật có nghĩa là cải tiến liên tục, không bao giờ kết thúc.

Các nhà hiền nhân đã tạo ra 10 bước được gọi là 10 nghi thức cho cuộc sống rạng rỡ.

Nghi thức đầu tiên chính là việc hình thành thói quen im lặng,điều này khiến cho tâm trí của bạn bình ổn và tạo điều kiện giúp bạn sáng tạo nhiều hơn.

Thứ hai là nghi thức vật lý, nhìn chung chính là việc bạn phải chăm sóc cơ thể của mình, mục đích của giai đoạn này chính là để cơ thể của bạn di chuyển. Bằng cách chăm sóc cơ thể, bạn đang chăm sóc tâm trí của mình.

Tiếp theo là nghi thức nuôi dưỡng sự sống, bạn chỉ nên ăn thực phẩm sống, vì vậy nó rất tốt cho những người đang theo chế độ ăn chay.

Thứ tư là nghi thức trau dồi kiến thức,hãy tiếp tục trau dồi kiến thức trong suốt cuộc đời của bạn.Hãy giữ cho tâm trí của mình được thông suốt bằng cách học và đọc liên tục.

Thứ năm chính là nghi thức phản ánh cá nhân, bạn tự nhìn vào bản thân mình, vào cách mình cư xử hàng ngày, bạn có thể làm điều gì tốt hơn cho những ngày sau?

Thứ sáu chính là nghi thức ngủ dậy sớm,sẽ thật khó khăn cho những người có thói quen ngủ nướng,bởi vì ý tưởng là ngủ khoảng 6 tiếng đồng hồ

Thứ bảy chính là sử dụng âm nhạc để nâng đỡ tâm trạng của bạn

Thứ tám là việc sử dụng lời nói để truyền cảm hứng

Quy luật của nghi thức thứ chin là luôn luôn làm theo những quy tắc của mình

Và cuối cùng, nghi thức thứ mười, thực hiện một cuộc sống đơn giản và có ý nghĩa

Sống một cuộc sống kỷ luật và quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan.

Hãy nhớ lại cái dây cáp bao quanh đô vật sumo trong câu chuyện nọ. Anh ta đã trần truồng tách khỏi sợi dây cáp bao phủ lấy mình.

Dây cáp đại diện cho đức tính thư tư trong hệ thống Sivana

Trong các cuộc thảo luận với các Hiền nhân, Mantle đã học được rằng dây là biểu tượng cho sự tự giác nghiêm khắc.

Giống như sự tập trung của bạn, bạn có thể xây dựng ý thức kỷ luật tự giác. Yogi Raman giải thích với Mantle rằng một trong những bài tập yêu thích của vị nhà sư  là không nói trong một ngày. Các nhà hiền triết bảo đảm rằng lời thề im lặng trong một khoảng thời gian dài là một cách tuyệt vời để điều chỉnh ý chí.

Tiếp đó, đô vật sumo vấp phải một chiếc đồng hồ bằng vàng

vi_tu_si_ban_chiec_ferrari

Điều này tượng trưng cho đức tính thứ năm của Hệ thống Sivana, đó là tôn trọng thời gian của bạn. Các Hiền nhân hoàn toàn tôn trọng thời gian và chú ý đến sự ra đi của nó.

Họ đã dạy Mantle rằng làm chủ thời gian là làm chủ cuộc sống. Họ xem đồng hồ cát như một lời nhắc nhở nghiêm túc về khoảng thời gian còn lại và tin rằng chúng ta nên luôn sống hết mình.

Do đó, điều quan trọng là sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả và lên kế hoạch cho cách bạn sử dụng nó. Để làm điều này, bạn có thể mất 15 phút trước khi đi ngủ để lên kế hoạch vào ngày hôm sau. Vào Chủ nhật, hãy dành một giờ để lên kế hoạch cho tuần tiếp theo.

Một cách dạy khác là hãy tàn nhẫn với thời gian của bạn và học khi nào nên nói không. Sống mỗi ngày như thể đó là lần cuối cùng của bạn – theo cách đó, bạn sẽ không lãng phí thời gian đồng ý với một hoạt động mà bạn không muốn tham gia.

Phục vụ người khác, luôn sống cho hiện tại và hãy luôn vui vẻ.

Giống như cách Mantle sụp đổ trong công việc dưới sức nặng của trách nhiệm và khối lượng, chàng đô vật kia cũng đã bị vấp ngã và bất tỉnh nhưng anh tỉnh dậy tràn trề năng lượng nhờ vào mùi hương của hoa hồng vàng.

vi_tu_si_ban_chiec_ferrari

Vậy những bông hoa này tượng trưng cho điều gì? Một câu ngạn ngữ Trung Quốc cổ đại nói rằng một dấu vết của nước hoa luôn đọng lại trên bàn tay tặng bạn hoa hồng.

Do đó, hoa hồng tượng trưng cho đức tính thứ sáu trong Hệ thống Sivana – khái niệm phục vụ người khác.

Hãy luôn tử tế và từ bi với người khác, vì nó khiến cuộc  sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Dành một chút thời gian mỗi sáng để suy nghĩ về những điều tốt đẹp bạn có thể lan truyền trên thế giới và làm thế nào bạn có thể cải thiện cuộc sống của những người khác.

Hãy khen ngợi chân thành người khác, giúp đỡ bạn bè của bạn khi họ cần và bằng cách thể hiện tình cảm với gia đình bạn. Hành xử theo cách tử tế, nghiêm túc như vậy sẽ dẫn đến một lối sống hạnh phúc hơn.

Sau khi được hồi sinh bởi những bông hồng, đô vật đã phát hiện ra một con đường nạm kim cương dẫn anh ta đến hạnh phúc vĩnh cửu và niềm vui.

Đối với các nhà hiền triết, người sống trong thời hiện tại là một đức tính thứ bảy. Họ hiểu rằng hạnh phúc không phải là đích đến mà là chính hành trình.

Khi chúng ta đi qua cuộc sống, con đường sẽ được trang trí với những kỳ quan nhỏ – đó là kim cương. Để được đánh giá là những viên kiem cương, bạn phải luôn thể hiện lòng biết ơn hàng ngày

Điều đó có nghĩa là luôn đánh giá cao sức khỏe của bạn, gia đình bạn và thậm chí cả tiếng chim hót trên cây. Không có gì quan trọng hơn bây giờ.

Khi trở về, Mantle đã nói chuyện với đồng nghiệp cũ của mình bằng câu chuyện về hành trình gặp Sageana của Sivana. Kể từ đó, anh tiếp tục chia sẻ sự thông thái của họ và do đó đã thực hiện cam kết của riêng mình.

Thông điệp chính của cuốn sách :

Bằng cách tuân theo bảy đức tính của các Hiền nhân Sivana, như được kể trong truyện ngụ ngôn Yogi Raman, chúng ta có thể loại bỏ sự tiêu cực và tập trung vào việc đạt những mục tiêu đã đề ra.

Để giữ cho tâm trí của bạn tập trung vào những suy nghĩ tích cực, hãy thực hiện việc tư duy đối lập.

Đức tính đầu tiên trong Hệ thống trí tuệ Sivana liên quan đến việc làm chủ tâm trí của bạn.Bất cứ khi nào một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn, hãy tích cực thay thế nó bằng một suy nghĩ tích cực. Ví dụ, nếu bạn đang nghĩ về việc chỉ trích ngoại hình của mình, thay vào đó hãy nghĩ đến một lời khen cho chính mình.

Đọc thêmInner Engineering của Sadhguru Jaggi Vasudev(2016). Cuốn sách giải thích tại sao bạn chỉ có thể hạnh phúc khi là chính mình, cuốn sách giúp bạn thấy hạnh phúc và bình yên hơn với cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *