Tóm tắt sách: Quẳng gánh lo đi và vui sống

Những công việc quá căng thẳng có thể gây nên những lo lắng và lo lắng quá mức thì sẽ khiến cho sức khỏe của chúng ta bị bào mòn

Ai cũng có những lo lắng suy nghĩ riêng cho công việc hay gia đình,….. Tuy nhiên, ít người trong chúng ta nhận ra nó có hại như thế nào đối với sức khỏe : lo lắng quá mức thực sự có thể khiến bạn bị các căn bệnh về thể chất.
 Tâm trí và cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trên thực tế, anh em Mayo la các bác sĩ nổi tiếng, đã từng tuyên bố rằng hơn một nửa số giường bệnh của họ bị chiếm bởi những người phải chịu đựng sự thất vọng, lo lắng và tuyệt vọng.
Viêm khớp, là một trong nhiều tình trạng suy nhược có thể gây ra do lo lắng. Trên thực tế, hai nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp có liên quan đến lo lắng là sự đổ vỡ trong hôn nhân và các vấn đề tài chính. Cũng có những trường hợp y khoa cho thấy rằng việc lo lắng có thể làm tăng khả năng điên loạn và tiểu đường. Không còn nghi ngờ gì nữa, lo lắng là một mối nguy hại cho sức khỏe chúng ta.
Thật không may, nguyên nhân gây lo lắng xảy ra khắp mọi nơi, và chúng đặc biệt phổ biến trong công việc chúng ta làm hàng ngày. Các công việc áp lực cao có xu hướng tạo ra nhiều lo lắng hơn và dự đoán bệnh tật nhiều hơn các công việc nhẹ nhàng và yên tĩnh hơn. Mức độ căng thẳng cao mà chúng ta liên kết với các công việc áp lực cao có thể dẫn đến bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy hơn một phần ba các giám đốc kinh doanh bị bệnh tim, loét dạ dày và huyết áp cao. Một nghiên cứu khác cho thấy những người làm các công việc nhẹ nhàng hơn như nông dân có tỉ lệ mắc các bệnh đó thấp hơn hai lần.
Điều này có nghĩa là nếu bạn làm việc trong một môi trường căng thẳng khiến bạn lo lắng, bạn cần tìm cách chống lại sự lo lắng hoặc bạn có thể sớm bị các bệnh như viêm loét dạ dày.

Bối rối gây nên lo lắng: sự thật và cách giải quyết chúng

Tom_tat_sach_Quang_ganh_lo_di_va_vui_song

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó nói với bạn vào tối Chủ nhật rằng, đến sáng thứ Hai, bạn sẽ bị ném vào một phòng tra tấn? Bạn có lo lắng không ? Chắc chắn là có. Nhưng sẽ có cách để đối phó với những lo lắng đó.
Bối rối là nguyên nhân chính của sự lo lắng, Herbert E. Hawkes, Trưởng khoa Columbia College cho biết rất ít người quan tâm đến tình hình sức khỏe của họ khi họ lo lắng
Ông đề xuất rằng tất cả các những sự lo lắng có thể được giải quyết bằng cách áp dụng phân tích ba bước đơn giản.
Đó chính xác là những gì Galen Litchfield đã làm vào năm 1942 khi bị mắc kẹt ở Thượng Hải do Nhật Bản chiếm đóng, ông nhận được tin rằng một đô đốc người Nhật đã phát hiện ra những tài sản mà ông Ched giấu là của người Nhật. Hình phạt của ông ta là bị ném vào phòng tra tấn khét tiếng với một cảnh sát bí mật Nhật Bản hôm thứ Hai. Litchfield đã nghe tin tức đó và ông ta cảm thấy bối rối, tự hỏi không biết mình phải làm gì.
Giải pháp của ông là làm theo ba bước sau:
Đầu tiên, hãy tìm hiểu sự thật về lý do tại sao bạn lo lắng: Litchfield lấy một máy đánh chữ và viết ra những gì anh ta lo lắng – bị tra tấn đến chết vào buổi sáng.
Thứ hai, phân tích những lo lắng đó: Litchfield đã viết những gì ông ta có thể làm vào lúc này, chạy trốn giải thích hoặc coi như không có chuyện gì xảy ra
Thứ ba, đưa ra quyết định về những việc cần làm và thực hiện: Litchfield quyết định  rằng ông sẽ đi làm như không có gì xảy ra.
Và kết quả là, ông ta vẫn bình an vô sự và không có ai phải bị tra tấn đến chết cả.

Dựa vào những gì chúng ta thấy. bình tĩnh phân tích giải quyết vấn đề đôi khi có thể cứu sống mạng của mình.

Một khi đã quyết định làm thế nào để giải quyết những lo lắng của mình, hãy hành động và đừng suy nghĩ gì hết

Bạn đã bao giờ đưa ra một quyết định để rồi lại phải suy đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo chưa? Xu hướng này rất phổ biến ở mọi người; chúng ta liên tục tự hỏi liệu những điều chúng ta đã làm đúng và liệu vẫn còn thời gian để đi một con đường khác hay không?
Mặc dù xu hướng này là phổ biến, nhưng nó cũng có thể rất nguy hiểm khi bạn đang cố gắng tìm cách giải quyết những lo lắng của mình.
Khi bạn đang cố gắng quyết định cách giải quyếtmôt  vấn đề đáng lo ngại nào đó, tất nhiên bạn cần phải bắt đầu bằng cách phân tích sự thật. Nhưng một khi phân tích này hoàn tất và bạn đã chọn một quá trình hành động thì bạn không nên quay lại giai đoạn phân tích nữa.
Hãy nhớ rằng: bạn đã đưa ra quyết định của mình, vì vậy hãy hành động quyết đoán và loại bỏ mọi lo lắng về nó.  Ngay cả những nghi ngờ nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến một chuỗi phản ứng nghi ngờ, và bạn lại mắc kẹt trong sự lo lắng về những nghi ngại mình tự đặt ra.
Kết luận cuối cùng đưa ra chính là một khi đã quyết định thì hãy hành động, đừng dao động hay nghi ngờ về nó, nếu không bạn sẽ quay trở lại điểm xuất phát.

Sống cho ngày hôm nay: Hãy để những lo lắng ngủ yên ở ngày hôm qua và tập trung cho ngày hôm nay

Tom_tat_sach_Quang_ganh_lo_di_va_vui_song

Bạn đã bao giờ dành một đêm để trằn trọc, nghiền ngẫm về một điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ hoặc điều đó có thể xảy ra trong tương lai? Hầu hết mọi người đều có những suy nghĩ như vậy. Nhưng đến cuối cùng thì sao?

Lo lắng về quá khứ hoặc tương lai là vô nghĩa. Nhà văn Stephen Leacock đã mô tả sự ngớ ngẩn này một cách khéo léo bằng cách mô tả một đứa trẻ khi nó nói về tương lai khi trở thành một thiếu niên.Và khi nó trở thành một thiếu niên, nó lại tiếp tục suy nghĩ khi nó trưởng thành, khi kết hôn, khi nghỉ hưu. Nhưng khi người đàn ông đó nghỉ hưu và có tuổi, thì ông ta mới nhận ra những gì mình đánh mất trong suốt quãng đời đã qua nhưng lúc đó chỉ là sự nuối tiếc muộn màng. Do đó, để tránh những sự nuối tiếc sau này, hãy chỉ sống cho hiện tại.

Để bảo vệ bản thân khỏi những lời đồn đoán vô ích về quá khứ hoặc suy đoán về tương lai. Quy tắc rất đơn giản: bất cứ điều gì xảy ra trong quá khứ hoặc có thể xảy ra trong tương lai không được xâm phạm vào ngày hôm nay.

Tất nhiên, bạn có thể và vẫn nên lập kế hoạch và chuẩn bị cho tương lai, nhưng đừng quá lo lắng về điều đó. Cách chuẩn bị tốt nhất cho tương lai là làm những điều tốt nhất mà bạn có thể làm trong thời điểm hiện tại.

Một ví dụ về một người đã thay đổi suy nghĩ từ lời khuyên này là một góa phụ suýt tự tử vì đau buồn và cô đơn. Khi đang đọc một bài báo, bà tình cờ đọc được một trích dẫn: Mỗi ngày là một cuộc sống mới đối với một kẻ khôn ngoan. Bà đã áp dụng câu nói đó vào cuộc sống của mình và sau này bà trở thành người cực kì hạnh phúc.

Hôm qua đã chết và ngày mai thì chưa đến – vì vậy đừng lo lắng về chúng. Thay vào đó, chỉ tập trung vào những gì bạn có thể làm ngày hôm nay.

Bất cứ khi nào bạn gặp phải rắc rối, hãy nắm bắt lấy tình huống xấu nhất và sau đó cố gắng cải thiện từ nó

Khi một người đàn ông tên Earl P. Haney được thông báo rằng anh ta bị loét tá tràng, các bác sĩ nói với anh ta rằng anh phải nghỉ ngơi và xem lại chế độ ăn uống, nhưng dù sao anh cũng sẽ chết sớm vì căn bệnh này mà thôi. Tuy nhiên, Haney đã nắm lấy số phận của mình và thay đổi vận mệnh.

Ý tưởng đơn giản này là cơ sở cho cách tiếp cận ba bước kỳ diệu để ngừng lo lắng.

Nếu bạn lo lắng về điều gì đó, trước tiên hãy tự hỏi bản thân: điều gì tồi tệ nhất có thể xảy ra?

Xác định trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Bạn có thể mất việc? Bị bỏ tù? Bị giết hại? Đối với Haney, anh cho rằng tất cả những gì anh phải mong đợi là một cái chết chậm chạp, kéo dài.

Tiếp theo, chấp nhận tình huống xấu nhất. Giả sử những điều tồi tệ nhất chính là những gì sẽ xảy ra thì tất cả những gì chúng ta có thể làm là chấp nhận, nắm lấy cơ hội và cải thiện tình hình.Ví dụ, nếu bạn mất việc thì hãy nghĩ rằng bạn luôn có thể tìm việc khác. Một khi bạn chấp nhận trường hợp xấu nhất thì bạn có thể sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn nhiều.

Đối với Haney, tất nhiên, trường hợp xấu nhất của anh ta thật kinh khủng. Nhưng anh chấp nhận nó và chuẩn bị đón chờ nó; anh thậm chí đã mua một chiếc quan tài để xác  có thể được chuyển đến khu đất gia đình ở Nebraska.

Cuối cùng, dùng những nỗ lực để cải thiện tình huống xấu nhất đó. Haney quyết định rằng dù sao anh ta cũng sẽ chết, anh ta cũng có thể tận dụng tối đa thời gian còn lại của mình. Vượt qua sự phản đối của các bác sĩ, anh quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới (với chiếc quan tài của mình!). Anh uống cocktail và ăn những món ăn lạ, đi khắp mọi nơi và kết bạn. Kết quả là, anh ta đã nhanh chóng quên đi cái bệnh viêm loét và bán lại chiếc quan tài cho người khác.

Đừng nhấn chìm năng lượng của chính bản thân vào sự vô vọng hay hận thù không lối thoát: Hãy tự đặt ra giới hạn cho bản thân mình và bạn sẽ ngừng lo lắng về những vấn đề khác

Hầu hết mọi người đều có những băn khoăn nuối tiếc vô tận về những điều tiêu cực mà họ đã trải qua trong khi điều họ thực sự cần làm chỉ là rời xa chúng. Băn khoăn vốn là vô nghĩa- nếu chúng ta nhượng bộ chúng, có nghĩa là chúng ta đang cho phép những điều không may xảy đến với những hạnh phúc xung quanh mình. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể tránh lo lắng về những bất hạnh sẽ xảy ra? Một giải pháp đáng ngạc nhiên nằm ở một chiến lược nổi tiếng được dạy bởi một nhà giao dịch chứng khoán nổi tiếng: lệnh bán tự động

Lệnh bán tự động có nghĩa là cổ phiếu được mua ở một mức giá nhất định, và giá của những cổ phiếu này sẽ được theo dõi liên tục. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ và giá cổ phiếu đạt đến một điểm nhất định, thì hãy nói thấp hơn 10% so với giá đã mua thì ngay lập tức chúng sẽ được bán. Điều này ngăn chặn sự mất mát nhiều hơn khi giá cổ phiếu đột ngột gây bất lợi cho người mua.

Một người đã áp dụng phương pháp này vào cuộc sống của mình là nhà văn học người Nga, Leo Tolstoy. Tolstoy sống trong một địa ngục hôn nhân, nơi cả hai bên chỉ đổ lỗi cho nhau trong 50 năm. Câu hỏi đặt ra là tại sao Leo phải chịu đựng sự dày vò này mà không tìm cách giải thoát?

Lệnh bán tự động cũng có thể được áp dụng cho các mối quan hệ hận thù. Nó chỉ đơn giản là những cảm xúc tiêu cực đó không xứng đáng để bận tâm về nó. Chẳng hạn, ông Lincoln cho biết không bao giờ cảm thấy rằng có bất kỳ lợi ích nào đến từ việc cãi nhau, và ông ngay lập tức tha thứ cho những kẻ đã tấn công ông khi họ dừng lại.

Vì vậy, từ đây trở đi, hãy đặt lệnh bán tự động cho những thứ khiến bạn căng thẳng và đau buồn.

Hãy hạnh phúc hơn bằng cách tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống và thực hiện những điều khiến mình hạnh phúc

Hầu hết mọi người sẽ nói cảm xúc của họ ảnh hưởng đến cách họ suy nghĩ và hành động. Nhưng trên thực tế, như nhà tâm lý học William James đã nói, chúng song hành cùng nhau. Điều này có nghĩa là mặc dù chúng ta không thể  ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác của bản thân thì chúng ta hoàn toàn có thể bị tác động trực tiếp qua hành động và suy nghĩ của bản thân.Một cách để cảm thấy hạnh phúc hơn là hãy thực hiện những điều hạnh phúc hơn. Nếu bạn cảm thấy buồn hoặc chán nản, hãy nở một nụ cười trên mặt và huýt sáo. Bạn sẽ thấy không thể thấy buồn bã khi bạn vui vẻ.

Nhưng bạn không cần phải tỏ ra vui vẻ bên ngoài; một cách khác  để cảm thấy hạnh phúc hơn chỉ đơn giản là nghĩ những điều hạnh phúc hơn. Nhà triết học vĩ đại cai trị Đế chế La Mã, Marcus Aurelius, đã tóm tắt nó một cách khéo léo: Cuộc sống của chúng ta là những suy nghĩ của tự ta tạo nên.

Nếu bạn có những suy nghĩ hạnh phúc, bạn có khả năng cảm thấy hạnh phúc hơn. Do đó, đừng nghĩ quá nhiều về các vấn đề tiêu cực, hãy chỉ tập trung vào sự tích cực.

Đã từng có câu chuyện về một người phụ nữ phải di chuyển đến sa mạc Mojave vì trại huấn luyện quân đội của chồng cô ở đó. Lúc đầu, người phụ nữ này cực kì ghét điều này vì trời thì nóng vô cùng, chỉ có người Mexico và người Ấn Độ không nói tiếng Anh xung quanh, cát thì ở xung quanh. Nhưng chính sự khuyên bảo của cha cô khi khuyên rằng hãy tập trung vào những điều tích cực. và cô bắt đầu yêu mọi thứ xung quang sa mạc và trở nên tích cực trong suy nghĩ.  Lần tới khi bạn cảm thấy buồn bã, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và thực hiện những điều hạnh phúc – bạn nhất định sẽ thành công hoặc chí ít những suy nghĩ tiêu cực sẽ không thể xâm chiếm tâm chí bạn

Đừng mong đợi sự biết ơn vì niềm vui là sự cho đi

Hãy nghĩ lại lần cuối cùng bạn làm một việc nào đó cho một ai đó. Họ có biết ơn không? Nếu không, bạn có cảm thấy hơi bị xúc phạm và thất vọng không? Khi chúng ta thực hiện những hành động tử tế, chúng ta thường làm như vậy với mong muốn biết ơn.

Nhưng nuôi dưỡng những kỳ vọng như vậy có thể sẽ khiến bạn thất vọng. Mọi người có xu hướng thiếu suy nghĩ và vô ơn – đó là bản chất của con người, và bạn có thể thay đổi điều đó.

Một người biết rõ điều này là hoàng đế La Mã Marcus Aurelius, người đã viết trong nhật ký của mình một ngày nào đó rằng ông sẽ gặp những người Hồi giáo là những người ích kỷ, tự cao tự đại, vô ơn. Nhưng ông không hề băn khoăn về những điều đó vì bản thân ông cũng không thể tưởng tượng ra một thế giới không có những người như vậy.

Một người khác cũng nhận thức được về tính ích kỷ  là luật sư Samuel Leibowitz. Trong suốt sự nghiệp của mình, Leibowitz đã cứu 78 người khỏi  chiếc ghế điện. Bạn có thể đoán xem có bao nhiêu người cảm ơn anh? Câu trả lời là không một ai.

Vì vậy, hãy ngừng mong đợi lòng biết ơn khi bạn tử tế với ai đó. Thay vào đó, hãy lấy niềm vui từ chính hành động đó. Điều này sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn và mang lại cho bạn niềm vui, ngay cả khi người kia không đánh giá cao hành động đó.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng lòng biết ơn phải được trau dồi. Điều này có nghĩa là nếu con bạn vô ơn, đây là lỗi của bạn. Bạn phải dạy chúng biết ơn với những điều chúng nhận được.

Đừng ghen tỵ hay bắt chước một ai, hãy là chính mình

Một điều đáng mừng là bạn là người duy nhất, không một ai có thể thay thế bạn hay giống bạn trên thế giới này.

Gen của bạn là duy nhất ngay cả khi có anh chị em ruột cùng sinh ra và khả năng có ai đó giống bạn là 1/300.000.000.000.

Mặc dù thực tế bạn đã là một kẻ tuyệt vời kể từ khi sinh ra vẫn nhiều người trong chúng ta mong muốn trở thành một người khác; vì lý do nào đó, chúng ta đã tự thuyết phục bản thân mình ràng cỏ xanh hơn ở phía bên kia của hàng rào. Nhưng sống cuộc sống luôn mong muốn cuộc sống của một kẻ khác thì thật là vô nghĩa. Hãy nắm lấy sự độc đáo của bản thân và thoải mái với chính con người bạn.

Trên thực tế, có một rủi ro lớn khi muốn trở thành người khác là nếu bạn không chấp nhận bản thân và chấp nhận sự duy nhấ của mình, bạn có thể gây ra nhiều phiền não. Không ai đau khổ như một người khao khát được làm người khác.

Điều này cũng sẽ dẫn đến sự khốn khổ và lãng phí tiềm năng của chính bản thân mình. Theo nhà tâm lý học William James, những người không thấy mình chỉ sử dụng khoảng 10% tiềm năng của họ. Điều đó có nghĩa là chúng ta không nên lãng phí tiềm năng  của bản thân mình chỉ để cố gắng trở thành người khác.

Một người đã học được bài học quý giá này là Edith Allred. Do những tổn thương thời thơ ấu, Allred đã rất lo lắng và không chắc chắn về bản thân – những cảm xúc bị làm cho trầm trọng hơn khi gia đình chồng  cô vô cùng tự tin về gia đình họ và điều đó khiến cô cảm thấy mình như một kẻ thất bại. Thời gian trôi qua, Allred bắt đầu suy nghĩ về việc tự tử.

Vậy ,điều gì đã cứu cô ấy? Một ngày nọ, mẹ chồng cô tiết lộ rằng bà đã dạy con mình rằng  phải luôn là chính mình, dù thế nào đi chăng nữa. Được truyền cảm hứng từ mẹ chồng, Allred bắt đầu nghĩ về việc cô ấy là ai và cô không cần cố gắng về việc trở thành một người khác. Bây giờ cô ấy hạnh phúc và tự tin hơn những gì cô từng nghĩ là có thể.

Mọi người thường chỉ trích những người mà họ ghen tị, và những lời chỉ trích đó giống như những lời khen cho chính bản thân họ vậy.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các chính trị gia và người nổi tiếng dường như thu hút những lời chỉ trích công khai tệ hại nhiều hơn? Lý do khá đơn giản: mọi người cảm thấy hài lòng về bản thân hơn khi cố gắng chỉ trích những người hoàn hảo hơn họ.

Một ví dụ cực đoan về xu hướng này là một bức thư mà tác giả nhận được từ một người phụ nữ nóng nảy và khó chịu. Và người mà cô nhắm tới chính William Booth, người sáng lập Đội quân Cứu thế, người mà cô tố cáo là kẻ lừa đảo và biển thủ. Rõ ràng, người phụ nữ này đã đạt được một số niềm vui từ việc cố gắng bôi nhọ một nhân vật được hoan nghênh công khai như vậy.

Bởi vì mọi người rất dễ chỉ trích những người họ ngưỡng mộ và ghen tị cho nên hãy nhận những lời chỉ trích như  một lời khen. Như người ta vẫn nói, không ai đá một con chó đã chết. Nói cách khác, nếu bạn bị chỉ trích, điều đó có nghĩa là bạn đang hoàn thành một việc đáng chú ý. Trong thực tế, nếu bạn tiếp tục theo dòng lý luận này thì có thể kết luận rằng bạn càng bị chỉ trích, bạn càng có ảnh hưởng và quan trọng đối với mọi người.

Vì vậy, lần tới khi bạn chỉ trích thì đừng để cho nó làm bạn thất vọng. Hãy xem nó là một lời khen!

Học cách thư giãn và nghỉ ngơi trước khi bạn mệt mỏi

Tom_tat_sach_Quang_ganh_lo_di_va_vui_song

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng sau một ngày mệt mỏi, bạn sẽ dễ trở nên u ám hơn vào giờ ăn trưa? Hầu hết mọi người sẽ cho rằng những công việc lao động trí tuệ tại văn phòng khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi và suy sup.

Nhưng có một sự thật rằng làm việc trí óc  không thể khiến bạn mệt mỏi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thậm chí sau mười hai giờ, các công việc lao động trí óc vẫn cực kì tỉnh táo.

Vì vậy, những gì xảy ra đằng sau sự kiệt sức này? Các bác sĩ tâm lý đồng ý rằng cảm xúc là nguyên nhân phổ biến nhất của sự mệt mỏi. Không phải những cảm xúc tích cực, như niềm vui và sự hài lòng, mà là những cảm xúc tiêu cực  như cảm giác buồn chán, lo lắng và không được đánh giá cao.

Nhưng các bác sĩ tâm lý cũng đã phát hiện ra rằng nó cũng hoạt động theo cách khác – sự mệt mỏi tạo ra nhiều lo lắng và cảm xúc tiêu cực.

Do đó, một điều rõ ràng rằng bạn phải nghỉ ngơi và thư giãn thường xuyên trước khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Nếu không, những lo lắng và mệt mỏi sẽ tích tụ lên nhau và khiến cho công việc của bạn không thể hoàn thành một cách hiệu quả.

Hãy lấy ví dụ về Frederick Taylor, người được tuyển dụng tại Bethlehem Steel, nơi mà mục tiêu của anh ta là tăng tốc độ làm việc mà công nhân có thể tải thép lên xe chở hàng

Rốt cuộc anh ấy đã làm gì để hoàn thành mục tiêu này?

Hơi bất thường, anh ta chỉ thị cho công nhân mà anh ta đang thử nghiệm nghỉ ngơi nhiều hơn các công nhân khác: thực tế là 36 phút mỗi giờ. Và kết quả nhận được là gì?

Những người công nhân có thể tải thép gần gấp bốn lần so với những công nhân làm việc mà không nghỉ ngơi.

Và bài học từ các bác sĩ tâm lývà ông Taylor chính là  nghỉ ngơi và thư giãn trước khi bạn mệt mỏi, và những lo lắng của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều.

Tận hưởng công việc của bạn và loại bỏ căng thẳng một cách có tổ chức

Trên thực tế tất cả chúng ta đều phải công nhận rằng không có điều  gì đau khổ hơn là phải làm việc ngày này qua ngày khác , trong một công việc mà bạn coi thường.

Thành công trong công việc của bạn phụ thuộc vào việc có một môi trường tốt trong khi làm việc.Thomas Edison, người thực hiện việc chuyển đổi 18 tiếng làm việc một ngày chia sẻ rằng ông chưa bao giờ coi đó là một công việc, đó là niềm vui.

Điều đó sẽ có ý nghĩa là bạn không nên chọn một công việc bạn không thích làm, thậm chí là ghét.

Ví dụ, nếu cha mẹ bạn đang đẩy bạn vào công việc kinh doanh của gia đình mà bạn không quan tâm, bạn chắc chắn nên xem xét lời khuyên của họ một cách cẩn thận. Rất có thể họ có nhiều kinh nghiệm hơn bạn nhưng cuối cùng, bạn phải quyết định loại công việc nào sẽ khiến bạn hạnh phúc.

Cha của Phil Johnson  sở hữu một tiệm giặt là và hy vọng rằng con trai ông sẽ làm việc trong doanh nghiệp và cuối cùng sẽ tiếp quản nó. Nhưng Phil không quan tâm, thay vào  đó anh ta  chọn làm thợ sửa mát. Trong khi cha anh bị sốc với quyết định này thì bản thân Phil rất vui khi anh được làm việc với máy móc, điều đó làm anh say mê. Chính sự quan tâm này sau đó sẽ đẩy anh lên làm chủ tịch của công ty Boeing.

Nhưng khi bạn đã có một công việc  thì làm thế nào mà bạn có thể cảm thấy thú vị hơn trong công việc và không phải lo lắng? Một cách đơn giản nhất là hãy hoàn thành những công việc cần làm. Ví dụ, nếu trên bàn làm việc của bạn vẫn còn một đống thư chưa được trả lời và bản ghi nhớ thì điều này chắc chắn sẽ gây lo lắng.

Lấy ví dụ về câu chuyện một giám đốc kinh doanh ở Chicago, một người rất hay lo lắng .Cuối cùng, anh  đã tìm đến một bác sĩ. Trong quá trình tham vấn, ông nhận thấy rằng bất cứ khi nào bác sĩ bị gián đoạn bởi một người có vấn đề nhỏ nào đó  như xin lời khuyên về thì vị  bác sĩ này xử lý vấn đề đó ngay lập tức thay vì trì hoãn lại. Tò mò, vị giám đốc điều hành bắt đầu thực hiện giống như vị bác sĩ và trong vòng sáu tuần sau ,ông ta bắt đầu cảm thấy mọi chuyện ổn hơn rất nhiều.

Thông điệp chính trong cuốn sách này:

Lo lắng có thể gây bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, do đó bạn nên tìm cách giải quyết những lo lắng của mình. Một phương pháp đơn giản là lấy thông tin về những gì bạn đang lo lắng, đưa ra một quyết định để thực hiện và đừng bao giờ hoài nghi về quyết định đó. Để tránh lo lắng về hành động của người khác, đừng mong đợi lòng biết ơn của người khác, đừng bao giờ giữ mối hận thù và hiểu rằng người khác có thể chỉ trích bạn vì họ ghen tị với thành công của bạn.

Lời khuyên :

Lần tới khi bạn gặp phải một điều khiến bản thân cảm thấy khó chịu, hãy sử dụng chiến lược bán tự động: cho phép bản thân nghiền ngẫm sự kiện trong một khoảng thời gian nhất định nhưng sau đó, nếu bạn vẫn không thể giải quyết nó thì chỉ đơn giản là hãy từ bỏ nó. Nó không đáng để bạn bân tâm lâu như thế.

Chấp nhận và cải thiện tình huống xấu nhất.

Khi bạn thấy mình lo lắng về điều gì đó, thay vì tránh suy nghĩ về trường hợp xấu nhất, hãy chấp nhận nó. Hãy suy nghĩ về trường hợp xấu nhất thực sự là gì. Hãy  chấp nhận tình huống và bắt đầu làm việc để cải thiện.

Thư giãn trước khi bạn mệt mỏi

Lần tới khi bạn đang làm việc gì đó, hãy giành một khoảng thời gian nghỉ ngơi và thư giãn trước khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Nó sẽ làm tăng đáng kể năng suất và giảm lo lắng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *