Tóm tắt “Điều quan trọng nhất” – Howard Marks

Cuốn sách dạy chúng ta điều gì? Làm cách nào để đạt được thành công trong đầu tư bằng cách hiểu quy luật thị trường.
“Điều quan trọng nhất” dạy chúng ta cách nắm bắt thị trường hiện tại để đưa ra các quyết định tài chính tốt và tránh các cạm bẫy phổ biến vốn là những điều lo ngại đối với các nhà đầu tư hiện tại. Thay vì đưa ra những hướng dẫn từng bước, cuốn sách đưa ra những điều sơ lược về sự kích thích tư duy và những triết lý đầu tư.
Chúng ta sẽ được tìm hiểu rằng tại sao các ý tưởng của các tổ chức liên quan đến thị trường đều sai.
Tại sao các dự đoán về thị trường đều vô dụng, kể cả những dự đoán đó là đúng.
Tâm lý học đóng vai trò mạnh mẽ trong vòng xoay thị trường hiện tại.
Tại sao một quyết định tài chính được cho là ngu ngốc đôi khi có thể khiến cho một nhà đầu tư trở thành thiên tài
Cơ hội tại thị trường ngày nay thực sự vô cùng hiếm hoi nen muốn đầu tư thành công đòi hỏi một sự tư duy nhận thức kĩ lưỡng đến từ các nhà đầu tư.
Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn cần có nền tảng vững chắc trong những điều cơ bản.
Vì vậy, hãy bắt đầu với một định nghĩa đơn giản: đầu tư bao gồm đưa tiền vào tài sản và mong đợi sự gia tăng giá trị.
Tiến lên một bước nữa, đầu tư thành công có nghĩa là mua tài sản bị định giá sai (tài sản được định giá quá thấp), bán chúng sau đó với giá cao hơn và kiếm được lợi nhuận.
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng những sản phẩm bị đánh giá sai giá trị rất hiếm, lí do rất đơn giản, có hàng nghìn chuyên gia tham gia vào việc thu thâp và định giá sản phẩm dựa trên giá trị của chúng nên định giá tài sản sẽ không bao giờ đi lệch so với giá trị thật của tài sản, nên tất cả các tài sản đều xứng đáng với định giá của chúng.

dieu_quan_trong_nhat

Vì vậy, rất khó có thể kiếm lợi nhuận từ các chúng vì các tài sản đều được định giá tương ứng với giá trị thật của chúng.
Tuy nhiên, trong thực tế đã có sự định giá tài sản sai. Chúng ta có thể lấy ví dụ của Yahoo vào tháng 1 năm 2000, cổ phiếu của Yahoo được bán với giá $ 237 mỗi người. Nhưng sau đó vào tháng Tư, giá cổ phiếu đã giảm xuống còn 11 đô la. Nếu bạn đã sở hữu cổ phiếu, khoản đầu tư của bạn sẽ chịu tổn thất lớn. Và làm thế nào để chúng ta giải thích cho sự biến động khá lớn này?
Nhìn chung, việc đánh giá sai khiến lợi nhuận và thua lỗ có thể xảy ra theo một cách lớn. Tuy nhiên, như những gì đã đề cập, việc đánh giá sai giá trị rất ít khi xảy ra.
Vì vậy, nếu mục tiêu đầu tư của bạn là kiếm được lợi nhuận cao hơn mức trung bình, suy nghĩ của bạn phải khác biệt và tốt hơn so với mọi người khác.
Đây được gọi là tư duy cấp hai, và nó hoạt động như sau: tư duy cấp một nói rằng, Đây là một công ty tốt; Hãy để chúng tôi mua cổ phiếu. Suy nghĩ cấp hai vượt xa sự khôn ngoan thông thường bằng cách nói rằng, đó là một công ty tốt nhưng mọi người đều nghĩ vậy, vì vậy cổ phiếu sẽ bị đánh giá cao và trở nên quá đắt, hãy bán những cổ phiếu đó để thu lợi nhuận.
Cách tiếp cận này rất hiệu quả bởi vì nó thừa nhận thực tế là tất cả các nhà đầu tư cùng nhau thực sự tạo ra thị trường. Tư duy cấp hai đưa tất cả các nhà đầu tư khác vào làm chủ thị trường, không phải là phục tùng nó.
Hiểu được mối quan hệ giữa giá trị và giá cả là nền tảng của sự thành công trong đầu tư.
Một trong những quy tắc lâu đời nhất nhưng cũng đơn giản nhất:Mua thấp và bán cao. Điều đó khá là rõ ràng cho đến khi bạn thực sự áp dụng vào thực tế. Có khi nào bạn tự băn khoăn rằng cái gì thấp và cái gì cao chưa? Để trả lời cho những câu hỏi này thì sẽ phải có những tiêu chuẩn khách quan và trên thực tế, thứ hữu dụng nhất chính là thứ mà giá trị của chúng đi liền với giá trị nội tại cộng đồng.
Trên thực tế, việc đưa ra một ước tính chính xác về giá trị nội tại là bước khởi đầu lý tưởng để đầu tư thành công. Bạn sẽ làm điều này bằng cách phân tích một thuộc tính chung của công ty, được gọi là các nguyên tắc cơ bản. Phân tích cơ bản bằng cách đặt câu hỏi liên quan đến kinh tế của công ty – chẳng hạn như, công ty có thu được lợi nhuận không? Có thể trả nợ được không?
Mối quan hệ giữa giá hiện tại và giá trị nội tại là rất quan trọng, tuy nhiên có rất nhiều người bỏ qua nó. Một số người nói rằng, chúng tôi chỉ mua tài sản A, một hoặc một loại tài sản cao cấp nào đó.Và những câu nói này nghe có vẻ giống như là chúng tôi đã mua tài sản này với bất kỳ giá nào.
Nhưng điều đó không phải là một cách thông minh để đưa ra quyết định tài chính. Nói cách khác, nếu ai đó đề nghị bán cho bạn chiếc xe của cô ấy, bạn sẽ tìm hiểu giá trước khi mua nó. Nó hoạt động theo cùng một cách với tài sản.
Vì vậy, để chắc chắn rằng giá đó phù hợp với giá trị tài sản, một người mua tiềm năng cũng nên xem xét hai yếu tố khác: tâm lý và kỹ thuật.
Kỹ thuật thì không liên quan tới giá trị. Ví dụ, khi một thị trường gặp sự cố và để tránh phá sản hoàn toàn, các nhà đầu tư sẽ bán đất với bất kể giá nào.
Các yếu tố tâm lý, như tham lam hoặc sợ hãi, cũng tác động mạnh mẽ đến giá cả. Khi xảy ra bất ổn về kinh tế, sự sợ hãi về những bất ổn tài chính sẽ xảy ra dẫn tới việc không ai dung cảm để mua lại. Và vì thế, tài sản đó bị định giá sai so với giá trị thật của chúng.
Xử lý rủi ro là một khía cạnh thiết yếu của đầu tư.
Đầu tư đòi hỏi chúng ta phải đối phó với tương lai. Nhưng vì chúng ta khó có thể dự đoán những gì sẽ xảy ra với bất kỳ sự chắc chắn thực sự nào, nên rủi ro là không thể tránh khỏi.
Rủi ro đầu tư luôn hiện hữu, ngay cả khi chúng ta rất khó nhận ra. Điều này đặc biệt đúng khi giá cao, vì giá của chúng thật sự có thể giảm nhiều hơn. Giá cao là do sự lạc quan thái quá và sự hoài nghi không đủ rằng giá sẽ vẫn cao. Vì vậy, yếu tố chính của việc tạo ra rủi ro là niềm tin rằng rủi ro là thấp – thậm chí là không hề tồn tại.
Nhưng điều này không thực sự đúng. Trong thực tế, miễn là giá vẫn giảm thì rủi ro vẫn tồn tại. Và như chúng ta đã thảo luận ở trên, rủi ro thậm chí còn nguy hiểm hơn trong thời điểm tốt, khi khả năng mất mát là khó tưởng tượng nhất.

dieu_quan_trong_nhat


Chẳng hạn, thật khó để ước tính rủi ro khi mua nhà ở California. Ngôi nhà có thể có hoặc không có lỗ hổng xây dựng sẽ khiến nó bị sập do động đất. Liệu có cách nào để xác định được những rủi ro tưởng chừng như khó có thể xảy ra nhất. Ví dụ này minh họa một nguyên tắc chung: Rủi ro chỉ thực sự có thể thấy được khi các sự kiện tiêu cực tạo ra tổn thất lớn.
Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, rủi ro là một khía cạnh không thể tránh khỏi của quá trình đầu tư. Vì vậy, đánh giá rủi ro nghiêm trọng là cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.
Vì hầu hết chúng ta đều không thích rủi ro, bất cứ khi nào chúng ta nghĩ về việc đầu tư, chúng ta phải xem xét liệu nó có tránh được rủi ro hay không.
Đánh giá rủi ro đặc biệt quan trọng bởi vì cuối cùng, số tiền bạn kiếm được hoặc mất trong một khoản đầu tư cụ thể không nói lên được những rủi ro bạn phải chịu. Đó là lý do tại sao rủi ro phải được đánh giá riêng – tách ra hẳn so với giá trị nội tại của đầu tư hay bất kỳ yếu tố nào khác.
Xem xét vòng tròn thị trường từ dưới trở lên sẽ mang lại cơ hội lớn nhất đạt được những thành công
Khi nói đến thế giới đầu tư, có hai quy tắc chúng ta có thể tuân thủ:
Quy tắc số một: Hầu hết mọi thứ đều tuân theo chu kỳ, do bản chất của loài người. Những thứ cơ học di chuyển theo một đường thẳng, nhưng con người thì không. Con người có tình cảm, không nhất quán và hay thay đổi. Và đặc biệt hơn, khi các nhà đầu tư trở nên giàu cảm xúc, nó tạo ra các mô hình chu kỳ trên thị trường.
Hãy xem xét chu kỳ tín dụng – đó là sự tăng giảm của việc tiếp cận tín dụng theo thời gian. Trong thời kỳ thịnh vượng, khi tin xấu đang khan hiếm, nhận thức rủi ro hoàn toàn biến mất. Do đó, các ngân hàng cấp quyền truy cập vào tín dụng với các hạn chế rất thấp. Trong những trường hợp cực đoan, các ngân hàng thậm chí sẽ tài trợ cho những người vay vốn không đáng tin cậy.
Sau đó, khi thua lỗ, các ngân hàng sẽ nhận thức về rủi ro tăng lên, và cùng với nó, các hạn chế tín dụng cũng vậy. Bị bỏ đói vốn và thiếu tín dụng, một số công ty phải đối mặt với phá sản.
Và tại thời điểm đó, quá trình đảo ngược cũng xảy ra: với ít đối thủ cạnh tranh cung cấp cho khách hàng các khoản tín dụng, các ngân hàng có thể yêu cầu tỷ lệ hoàn vốn cao và uy tín tín dụng tốt hơn. Theo thời gian, các tiêu chuẩn tốt hơn dẫn đến sự thịnh vượng. Kịch bản này minh họa tại sao các quá trình liên quan đến con người thường có xu hướng theo chu kỳ.
Điều này dẫn chúng ta đến quy tắc số hai: Một số cơ hội lớn nhất để được và mất phát sinh khi những người khác quên đi quy tắc số một.
Bỏ qua tính chất chu kỳ của thị trường và xu hướng ngoại suy là nguy hiểm từ quan điểm đầu tư. Và trên thực tế, kiểu suy nghĩ này chính xác là nguyên nhân dẫn đến việc: Người mua không cần lo lắng về việc liệu một cổ phiếu có bị định giá quá cao hay không vì họ chắc chắn rằng ai đó sẽ mua nó từ họ.
Nhưng cuối cùng, chu kỳ đảo ngược và thị trường sụp đổ xảy ra khi người mua có thể buộc phải bán với bất kể giá nào để tránh bị phá sản.
Và đối với một nhà đầu tư, đây là thời điểm hoàn hảo cho họ vì trên thực tế, không có một khoản đầu tư nào tốt hơn đến từ một người bắt buộc phải bán cổ phiếu, họ hoàn toàn có thể bị ép giá mà vẫn phải bán.
Nếu bạn muốn đầu tư thành công, hãy nắm bắt xu hướng và tìm kiếm những món hời bất thường.
Hầu hết các nhà đầu tư có xu hướng nắm bắt trend, tuy nhiên trên thực tế, việc tìm kiếm từ những nguồn lợi nhuận bất thường lại đem lại hiệu quả không ngờ.
Thị trường dao động từ giá quá cao đến giá thấp liên tục: Khi nhiều người muốn mua hơn bán, thị trường tăng; khi thị trường tăng, thậm chí nhiều người trở thành người mua, làm tăng thị trường hơn nữa. Giá trị của tài sản đã thay đổi, nhưng chi phí đã tăng lên rất nhiều.
Nói một cách hình tượng, đỉnh của thị trường xảy ra khi có người cuối cùng mua cổ phiếu. Tại thời điểm này, thị trường không thể tăng cao hơn nữa, vì vậy nó bắt đầu lao dốc ngay khi một trong những người mua chuyển sang bán cổ phiếu.
Vì lý do này, các quyết định đầu tư có lợi nhất khi đi ngược xu hướng: Mua khi mọi người khác bán và ngược lại.
Tập trung vào những món hàng ít phổ biến và những người có những hiểu biết ít về thị trường sẽ khiến cho các nhà đầu tư thu được một món hời lớn.
Mặc dù lúc đầu khá khó khăn để đầu tư vào những giá trị tài sản không được mấy quan tâm, nhưng những cơ hội thì luôn tồn tại tốt nhất ở những nơi không ai dám tới.
Các dự báo về thị trường thường không có tác dụng nên các nhà đầu tư cần hiểu rõ về tình hình kinh tế hiện tại
Nếu bạn hay theo dõi dự báo thị trường, thì bạn biết rằng những dự báo đôi lúc khá đúng
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là có phải lúc nào những dự báo này cũng đúng và liệu chúng có đủ uy tín dể đưa ra những thông tin giá trị
Và câu trả lời là không, những thông tin mà các bản tin dự báo thị trường đưa ra thường không mấy hữu ích.
Chúng ta đều nhận ra rằng khi một ai đó dự đoán tương lai thì nó đều tương đồng với những quá khứ gần nhất đã xảy ra và trên thực tế những phán đoán trong tương lai đều dựa trên những gì đã xảy ra trong quá khứ.
Nhưng đôi khi mọi thứ lại trở nên rất khác. Dự đoán về diễn biến thị trường là hữu ích nhất khi họ dự đoán chính xác sự thay đổi thực sự.Nhưng thật không may, dự báo ít có khả năng dự đoán chính xác sự thay đổi thực sự của thị trường
Hãy xem xét thực tế rằng có rất ít dự báo dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu và cuộc khủng hoảng kinh tế lớn xảy ra vào năm 2008. Một năm sau đó, các nhà dự báo cũng bị bối rối bởi những dấu hiệu đầu tiên của sự phục hồi kinh tế.
Do đó, vì dự báo ít giá trị, nhà đầu tư cần có ý thức tốt về tình hình thị trường hiện tại. Không ai có thể dự đoán tương lai, nhưng các nhà đầu tư thông minh sẽ làm việc để hiểu được thời điểm nhất định về chu kỳ thị trường.
Tìm hiểu xem chúng ta đang đứng ở đâu trong chu kỳ thị trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc có giá trị về các sự kiện trong tương lai, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể biết chính xác những gì sắp tới. không thể biết tương lai, nhưng nó không khó để hiểu hiện tại.
Để đạt được thành công đầu tư, các nhà đầu tư cần tránh các nguồn lỗi phân tích và tâm lý.
Khi phân tích thị trường tâm lý, có rất nhiều đưa ra những lý luận tương tự và kết luận giống nhau. Tuy nhiên, thực tế cho rằng những người có những kết luận giống nhau lại hành xử hoàn toàn khác nhau.Bởi vì các yếu tố tâm lý sẽ ảnh hưởng đến mỗi người theo một cách khác nhau.
Trên thực tế, một số lỗi đầu tư lớn nhất đến từ các yếu tố tâm lý như tham lam, sợ hãi, bản ngã và đố kị. Những yếu tố này có thể thúc đẩy các nhà đâu tư theo đuổi lợi nhuận cao bằng cách chấp nhận mức độ rủi ro cao.
Lòng tham có lẽ là mạnh nhất trong số các yếu tố tâm lý này. Nó đủ mạnh để đánh bại ác cảm của chúng ta đối với rủi ro, thận trọng và các yếu tố khác thường khiến chúng ta không gặp rắc rối về tài chính.
Giống như lòng tham, nỗi sợ hãi cũng có thể khiến chúng ta mắc lỗi đầu tư nghiêm trọng. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng cảm xúc này tương ứng với ác cảm rủi ro, nhưng thực tế, nỗi sợ hãi có thể biểu hiện như sự hoảng loạn, ngăn chúng ta thực hiện hành động mang tính xây dựng và cần thiết khi chúng ta cần làm
Ngoài những lỗi tâm lý này, nhà đầu tư cũng có thể mắc lỗi phân tích. Những điều này đơn giản hơn, chúng xảy ra khi chúng ta không có đủ thông tin, áp dụng các quy trình phân tích sai, mắc lỗi tính toán hoặc vô tình bỏ sót thứ gì đó.
Những sai lầm phân tích là tương đối dễ tránh – đó là một vấn đề thuộc về sự cẩn thận. Hơn nữa, để đạt được thành công, chúng ta cũng phải tránh mắc phải những lỗi tâm lý đã nêu ở trên.
Tại sao những yếu tố cảm xúc này tác động đến con người rất mạnh mẽ? Đầu tư thường liên quan đến mức độ rủi ro cao, đặc biệt nếu chúng ta đang tìm kiếm lợi nhuận cao.Điều đó đôi khi dẫn đến thất bại.
Mặt khác, cố gắng tránh thua lỗ bằng cách chấp nhận rủi ro ít hơn có thể không dẫn đến lợi nhuận đáng kinh ngạc, nhưng nó khiến chúng ta sẽ không phải đối mặt với sự phá sản. Và cuối cùng, nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ tiền của mình, cố gắng tránh thua lỗ tốt hơn là phấn đấu cho kết quả phi thường.
Kết quả đầu tư thường xoay quanh các sự kiện ngẫu nhiên, vì vậy hãy tìm một phương pháp đầu tư có thể dự đoán các kịch bản khác nhau.
Chúng ta đều biết rằng luôn có những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và thật tuyệt vời khi họ kết thúc khoản đầu tư trong sự chiến thắng và lợi nhuận nhưng hãy luôn nhớ rằng chiến thắng đó là kết quả của sự may mắ và táo bạo, không phải do kĩ năng.
Thật vậy, may mắn đóng một phần rất lớn trong đầu tư. Khi nói đến thị trường, rất nhiều thành công năm ở vấn đề ở đúng nơi, đúng thời điểm. Và hơn nữa, thành công cũng có thể đòi hỏi phải ở đúng nơi vì những lý do sai lầm. Trong thực tế, kết quả thường xoay quanh các sự kiện hoàn toàn ngẫu nhiên.
Ví dụ, ai đó mua một cổ phiếu vì người ấy mong đợi một sự phát triển nhất định; sự phát triển đó không xảy ra, nhưng dù sao thì cổ phiếu vẫn hoạt động tốt – điều này khiến người đó trở thành một nhà đầu tư có cái nhìn khá sâu sắc, mặc dù người đo chỉ đơn giản là may mắn.
Có thể thấy, Việc tạo ra một phương pháp đầu tư dự đoán các sự kiện ngẫu nhiên là rất quan trọng, và dù may mắn hay không thì các nhà đầu tư nên có một chiến lược sẽ phục vụ họ thông qua nhiều tình huống khác nhau.
Điều này bao gồm việc tìm kiếm sự cân bằng giữa chiến thuật đầu tư tấn công và phòng thủ. Một chiến thuật tấn công có nghĩa là chấp nhận mức độ rủi ro cao để theo đuổi lợi ích; mặt khác, các chiến thuật phòng thủ được xây dựng dựa trên việc tránh thua lỗ, thay vì chấp nhận rủi ro cho lợi nhuận.
Vì ít người có khả năng chuyển đổi chiến thuật để phù hợp với điều kiện thị trường một cách kịp thời, nên sự kết hợp của hai cách tiếp cận này sẽ phục vụ tốt nhất cho bạn thông qua nhiều tình huống khác nhau.
Thông điệp chính:
Đầu tư đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về cả yếu tố kỹ thuật và tâm lý tạo ra chu kỳ thị trường. Có nhiều yếu tố khác nhau trong đó bao gồm nhiều sự rủi ro; do đó, xử lý rủi ro là một phần quan trọng của quá trình đầu tư. Cuối cùng, đầu tư thành công đòi hỏi chúng ta phải nhận ra và tránh những cạm bẫy thông thường.
Lời khuyên:
Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, hãy bắt đầu bằng cách quan sát thị trường
Hãy tự hỏi mình những câu hỏi chính để hiểu thời điểm hiện tại trên thị trường.
Bạn có thể tự đặt ra câu hỏi: nhà đầu tư đang lạc quan hay bi quan? Liệu rằng chúng ta nên mua nhiều cổ phiếu, hay nên tránh những rủi ro mà thị trường có thể gây ra?
Những loại câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về xu hướng thị trường có thể xảy ra trong tương lai – nếu mọi thứ đang diễn ra ngay bây giờ, thì có khả năng cao là sẽ đi xuống và ngược lại. Hiểu điều này sẽ giúp bạn xác định một quá trình hành động thông minh liên quan đến các khoản đầu tư của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *