Tóm tắt “5 Awaken the Giant Within( Đánh thức con người phi thường trong bạn)”

Cuốn sách này cho bạn điều gì? Tìm ra cách để kiểm soát cuộc đời và sống tương xứng với tiềm năng của bạn.

Có phải bạn muốn thay đổi cuộc đời mình nhưng lại cảm thấy khó khăn khi thực hiện những quyết định của bản thân? Và khi bạn bước chân trên đường đời, có phải bạn thường tin rằng vận may bằng cách nào đó luôn chống lại bạn?

Trong cuốn Đánh Thức Con Người Phi Thường Bên Trong, bạn sẽ học được rằng những quyết định và lòng tin quan trọng thế nào trong việc mang tới các thay đổi tích cực và biến bạn thành con người bạn muốn trở thành. Với một góc nhìn sâu sắc và thông suốt, diễn giả truyền cảm hứng Anthony Robbins sẽ chứng minh sự kiểm soát trong mỗi chúng ta với những trải nghiệm của bản thân về thế giới, và vì thế là cả với sự hạnh phúc.

Chỉ trong vài chớp mắt tiếp theo bạn sẽ hiểu được tại sao hát hò một chút có thể giúp bạn ngừng ăn sô-cô-la;

Học được rằng những từ ngữ mà bạn dùng để mô tả tình trạng của mình có thể định nghĩa thái độ của bạn với cuộc sống; và

Tìm ra rằng bạn có sức mạnh để thay đổi xã hội này, chỉ đơn giản bằng việc chọn một bữa tối hợp lý.

Để thay đổi cuộc đời mình, hãy tập trung vào việc đưa ra và thực hiện những quyết định đúng đắn.

danh_thuc

Lần cuối bạn nghĩ về việc thay đổi cuộc đời mình là khi nào?

Có thế đó là vào một ngày đầu năm mới và bạn quyết tâm bỏ thuốc. Hoặc có thể bạn muốn giảm cân và nghiêm túc xem xét một chế độ ăn kiêng.

Nhưng bạn có thực sự thành công trong việc mang tới những thay đổi này tới cuộc sống của bạn?

Nếu bạn không thể làm thế, vấn đề chắc hẳn nằm trong cách mà bạn định hình cái khao khát muốn thay đổi:

“Tôi muốn dừng ăn thức ăn rác” thay vì “Tôi sẽ bắt đầu ăn lành mạnh hơn.”

Để thay đổi bất kỳ điều gì trong cuộc đời mình, bạn đầu tiên phải có một quyết định rõ ràng. Và sau đó, không quan trọng thách thức nào bạn phải đối mặt, bạn phải đi đến hết quyết định đó.

Điều này yêu cầu bạn phải sẵn sàng thích nghi cách tiếp cận của mình khi bạn gặp những vật cản.

Hãy lấy một ví dụ, Soichiro Honda, người sáng lập tập đoàn Honda. Khi còn là một cậu bé cắp sách đến trường, ông quyết định rằng ông muốn tạo ra một vòng găng pít tông hiệu quả cho xe hơi. Lịch sử đã chứng minh rằng ông làm được, dù vậy trên con đường tới được thành công ông đã đối mặt rất nhiều vấn đề có thể khiến ông phải dừng bước.

Lấy ví dụ, trong Thế Chiến 2, chính phủ Nhật Bản không thể cung cấp cho Honda số bê tông dùng để xây dựng những nhà máy nơi ông có thể sản xuất sản phẩm của mình.

Ông đã vượt qua trở ngại này như thế nào?

Giải pháp của Honda là tự sáng chế ra cách làm bê tông của riêng mình, và vì vậy cho phép ông bắt đầu xây dựng đế chế của bản thân.

Và trong khi quyết tâm thực hiện những quyết định lớn có thể sẽ rất thách thức, bạn càng làm nhiều, chuyện càng trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, khi bạn thất bại, điều chẳng thể nào tránh khỏi, khi bạn cố gắng tạo ra một thay đổi trong cuộc sống, đừng chùn bước. Thay vào đó, nghĩ về những gì bạn có thể học được từ những lần vấp ngã.

Lấy ví dụ, người hút thuốc hiếm khi nào có thể bỏ thuốc thành công ngay từ lần đầu tiên. Nhưng nếu họ dùng thất bại đó như một cơ hội để nhìn lại những trở ngại để bỏ thuốc (ví dụ là, cám dỗ hút lại khi ở xung quanh những người hút thuốc khác quá mạnh mẽ), và cách họ có thể vượt qua chúng trong tương lai (tránh xa khỏi những nơi người hút thuốc hay tới), thì họ có thể đạt được mục tiêu của mình.

Hãy tạo những thói quen mới bằng việc gán những thói quen không mong muốn với nỗi đau và những thói quen tốt với thỏa mãn.

danh_thuc

Chúng ta đã thấy rằng để đạt được những mục tiêu và mang tới sự thay đổi chúng ta phải hoàn toàn quyết tâm thực hiện những quyết định của mình. Nhưng thậm chí với những mục đích tốt đẹp nhất, thay đổi những thói quen đã định hình đôi khi có thể cực kỳ khó khăn.

Tại sao lại vậy?

Bởi vì mọi thứ chúng ta làm đều nhằm mục đích, hoặc là để thỏa mãn, hoặc là để tránh đi những đau đớn.

Một khi bạn đã khiến bản thân nhận ra động lực này, bạn có thể bắt đầu dùng nó làm lợi thế của mình. Nên, nếu bạn muốn phá vỡ một thói quen cụ thể, một cách hiệu quả để làm thế đó là gắn hành vi đó với nỗi đau.

Hãy nói rằng bạn muốn ngừng ăn sô-cô-la. Một cách để đạt được mục tiêu đó có thể là nối việc ăn sô-cô-la với những dằn vặt về tinh thần.

Bạn có thể, ví dụ, đặt ra một điều luật rằng mỗi lần bạn ăn sô-cô-la bạn phải hát một bài hát mà bạn cực kỳ ghét. Sớm thôi bộ não của bạn sẽ gán hành vi ăn sô-cô-la với cái cảm giác không thoải mái khi bạn phải hát bài hát đó. Nhưng nhớ rằng: bạn cần quyết tâm với quyết định này, nên bạn phải hát to bài hát đó kể cả khi bạn ăn bánh sô-cô-la ở một bữa tiệc tối!

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bạn thay đổi hành vi của mình lâu dài, việc bạn tìm một thói quen mới, tích cực hơn, thứ cho bạn một sự thỏa mãn tương đồng với thói quen cũ là rất quan trọng.

Vì vậy, để cắt bỏ thành công sô-cô-la ra khỏi khẩu phần ăn của mình, bạn phải tạo ra một thói quen thay thế khác mà bạn yêu thích nhiều như việc ngấu nghiến những thanh Snicker kia. Nó có thể là một món ăn vặt lành mạnh hơn, như là loại trái cây ưa thích của bạn, hoặc một hoạt động, như một môn thể thao mới. Bạn cũng sẽ hưởng lợi từ việc tưởng tượng những điều tuyệt vời đang chờ đón bạn một khi bạn từ bỏ được thói quen đó. Ví dụ như, bằng việc bỏ ăn sô-cô-la, bạn sẽ sớm có thể mặc vừa chiếc quần jean cũ của mình.

Cách thức này được ghi nhận đã giúp nhiều người từ bỏ thậm chí cả những thói quen cực đoan nhất. Trong một nghiên cứu về độ hiệu quả của việc thay thế các hành vi xấu với một hành vi lành mạnh hơn, những nhà nghiên cứu đã khảo sát quá trình cai nghiện của các con nghiện ma túy. Họ phát hiện ra rằng những con nghiện tìm được một thói quen thay thế lành mạnh hơn và đen tới cho họ sự thỏa mãn tương đồng — như có một mối quan hệ mới, hoặc bắt đầu một sở thích mới — sẽ khó tái nghiện hơn rất nhiều.

Để thay đổi con người bạn, hay thay đổi những niềm tin.

danh_thuc

Tưởng tượng hai người vừa tới tuổi 60. Một trong số họ có thể nghĩ rằng cuộc đời của ông đang đi tới những trang cuối, khi những ngày tháng đẹp đẽ nhất của ông đã trôi qua. Người còn lại, tuy nhiên, có thể đang thực sự háo hức về tất cả những gì đang chờ đón bà. 

Điều gì là nguyên nhân cho sự trái ngược hoàn toàn về quan điểm này?

Cách chúng ta nhìn thế giới và bản thân được nhào nặn bởi những niềm tin của chúng ta.

Nhưng chính xác niềm tin là gì?

Một niềm tin là một ý tưởng được củng cố bởi bằng chứng. Bạn có thế, lấy ví dụ, có suy nghĩ rằng mình là một người chơi cờ xuất sắc. Nhưng ý tưởng đó chỉ có thể trở thành niềm tin nếu nó được củng cố bởi một bằng chứng nhất định, ví dụ, đó là bạn thắng đa số những ván cờ bạn chơi.

Với phần lớn chúng ta, bất cứ sự kiện nào trong đời cũng có thể đóng vai trò như một dẫn chứng và tạo ra niềm tin. Không may là, điều này cũng có nghĩa nếu một điều tồi tệ xảy ra – lấy ví dụ, bạn đánh mất người mà bạn yêu thương – nhiều người dùng nó để củng cố niềm tin của họ rằng cuộc sống này thật tồi tệ.

Nhưng chúng ta không cần phải nghĩ theo cách đó: nếu chúng ta có thể diễn giải dẫn chứng đó một cách tích cực hơn, chúng ta có thể hướng cuộc đời mình theo một con đường lạc quan hơn. Vì vậy, nếu bạn đang đau buồn, bạn có thể dùng trải nghiệm này như một thứ tài nguyên để giúp bạn trở thành một con người mạnh mẽ hơn. Có thể bạn thậm chí sẽ đứng dậy từ khoảng thời gian đau buồn này với một khát khao mạnh mẽ được giúp đỡ những người đang đau buồn khác.

Như điều này đã gợi ý, để mang thay đổi tới cuộc đời, bạn đầu tiên phải thay đổi niềm tin của bản thân.

Vấn đề ở đây, tuy nhiên, là rất nhiều người trong số chúng ta thường đã có sẵn những niềm tin mạnh mẽ níu kéo chúng ta khỏi việc thay đổi.

Những niềm tin theo thói quen, như mọi thói quen khác, có thể bị phá vỡ. Như với bất kỳ thói quen nào khác, để thay đổi một niềm tin đã tồn tại, bạn cần gán nỗi đau với cái cũ và thỏa mãn với cái mới.

Một cách dễ dàng để đạt được điều đó là đi tìm một hình mẫu, một người đã thay đổi niềm tin của mình thành công, và áp dụng cách họ làm điều đó vào trường hợp của bạn.

Thay đổi vốn từ vựng có thể thay đổi thái độ và cảm xúc của bạn.

Bạn có biết tiếng Anh tồn tại xấp xỉ 3000 từ để miêu tả cảm xúc?

Tuy vậy, đáng ngạc nhiên rằng có gần gấp đôi số từ là để chỉ cảm xúc tiêu cực so với tích cực — thứ có thể là một lý do tại sao rất nhiều người thường bị trải nghiệm các cảm xúc tiêu cực thường xuyên hơn.

Vì vậy việc bạn để tâm đến những từ ngữ mà bạn dùng trong đời sống hàng ngày rất quan trọng, khi chúng định hình suy nghĩ và nhận thức.

Để nghĩ về một tình huống khác đi, bạn cần mô tả nó khác đi.

Tưởng tượng bạn đang đi đường và chiếc xe của bạn đột nhiên bị hỏng giữa nơi đồng không mông quạnh. Trong tình huống này, bạn có thể để bản thân nổi điên và than phiền về việc nó khó chịu như nào và bạn bực mình ra sao. Nhưng bạn có thể nói một thứ đại loại như, “phiền thật.” Mô tả những gì chúng ta thường trải nghiệm như một tình huống bực bội bằng những từ ngữ trung lập hơn có thể ngăn bạn khỏi việc bước vào một trạng thái tâm lý tiêu cực hơn.

Ví dụ này đi vào trọng tâm của thứ mà tác giả gọi là Vốn Từ Vựng Biến Đổi: từ ngữ mà chúng ta sử dụng để mô tả trải nghiệm của bản thân về thế giới thực ra đã định nghĩa trải nghiệm đó.

Vậy thay đổi vốn từ vựng theo cách nào sẽ giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của mình?

Bí quyết ở đây là dùng những từ mạnh cho cảm xúc tích cực và những từ giảm nhẹ cho cảm xúc tiêu cực. Lấy ví dụ, thay vì nói rằng bạn “hạnh phúc,” bạn có thể dùng một mô tả mạnh mẽ hơn, “hân hoan tột cùng.” Hoặc, nếu bạn đang đứng trước ngưỡng của những cảm xúc tiêu cực dữ dội, bạn nên mô tả trải nghiệm của mình với những câu từ ít kịch liệt hơn, như “Tôi có chút băn khoăn” thay vì “Tôi cực kỳ lo lắng.”

Một mẹo nhỏ cuối cùng: cố gắng sử dụng những từ hiếm gặp để thể hiện các cảm xúc tiêu cực. Làm điều này thường sẽ làm bạn ngạc nhiên, và sẽ ngay lập tức làm tâm trạng của bạn tốt hơn – thậm chí còn làm những người quanh bạn thấy thú vị. Ví du, khi bạn cực kỳ bực bội, bạn có thể nói: “Tôi phải nói là, tôi thấy khá là bất bình.” Từ hiếm dùng này có 

Để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bất cứ vấn đề gì, hãy đặt những câu hỏi hợp lý.

Như bạn đã học được, thay đổi cuộc đời mình yêu cầu bạn thay đổi cách bạn nghĩ. Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu hơn một chút khi hỏi, chính xác suy nghĩ là gì?

Về căn bản, suy nghĩ của chúng ta là một chuỗi những câu hỏi và câu trả lời. Vì vậy, câu hỏi mà chúng ta đặt ra quyết định cách chúng ta suy nghĩ, có nghĩa rằng những câu hỏi này là thiết yếu với những trải nghiệm của chúng ta về cuộc sống.

Và rồi, vì thế, chất lượng của câu hỏi sẽ có một ảnh hưởng to lớn tới chất lượng cuộc sống. Mỗi khi bạn đặt một câu hỏi, giá trị của nó sẽ quyết định mức độ tập trung của tâm trí. Nếu bạn hỏi một câu hỏi tiêu cực, bạn sẽ nhận về một câu trả lời tiêu cực, hỏi một câu hỏi tích cực, và bạn sẽ nhận lại tích cực.

Lấy ví dụ, nếu bạn liên tục thấy bản thân mắc vào những tình huống không thoải mái, việc hỏi bản thân, “tại sao những điều này luôn xảy ra với mình?” sẽ ngay lập tức làm tâm trí bạn tập trung vào những thất bại trong cuộc đời. Và kết quả? Tâm trạng của bạn sẽ xấu đi, và trải nghiệm cuộc sống sẽ bị định hình trong sự tiêu cực này.

Vì thế, mỗi khi bạn đối mặt một vấn đề, hỏi bản thân những câu hỏi đúng đắn là rất quan trọng.

Điều này nói dễ hơn làm. Chúng ta thường sẽ cảm thấy bị ngợp khi ở trong những tình huống khó khăn, vì thế chúng ta sẽ đặt ra những câu hỏi sai, như, “tại sao lại là tôi?” và rồi bị nản lòng bởi câu trả lời.

Giải pháp ở đây là suy nghĩ về một danh sách những câu hỏi từ trước đó. Tạo một thói quen để đặt những câu hỏi như: “Có vấn đề gì với tình huống này?” và “mình làm gì để có thể tận hưởng quá trình giải quyết vấn đề này?”

Đặt ra những câu hỏi như vậy trong khi đang ở trong mớ bòng bong sẽ làm tâm trạng của bạn tốt lên và cho phép bạn đi đến một giải pháp hiệu quả cho nó, hoặc ít nhất là giúp bạn đương đầu với hậu quả tốt hơn.

Nếu bạn thực sự muốn có một thái độ tích cực tương đối với cuộc sống, bạn có thể đẩy việc luyện tập này lên cao hơn và một buổi sáng tự đặt những câu hỏi làm bạn thấy mạnh mẽ hơn. Ví dụ, bạn có thể hỏi “có điều gì tuyệt vời về cuộc sống của mình?” hoặc “mình tự hào về thành tựu nào nhỉ?”

Bằng việc đưa bản thân vào một tâm trạng tốt vào lúc bình minh mỗi ngày, bạn sẽ từ từ thấy việc có trạng thái tích cực trong ngày cũng dễ dàng hơn, kết quả là một cuộc sống tốt hơn, thành công hơn.

Khám phá những giá trị cuộc sống của bản thân để tìm ra liệu bạn có sống đúng với tiềm năng thực sự.

Bạn có thể nói một cách chắc chắn điều gì bạn tin là quan trọng nhất với cuộc đời bạn? Là tình yêu? Hay sức khỏe?

Nếu bạn không chắc, bạn nên nỗ lực tìm ra chúng, vì những người thành công nhất, hạnh phúc nhất là những người hiểu giá trị của họ và sống cuộc sống của họ dựa theo đó.

Thế nên nếu bạn thấy cuộc sống của bạn không trọn vẹn nhưng không biết chính xác tại sao nó lại thế, có thể rằng bạn đang sống không dựa theo những niềm tin của bản thân.

Tưởng tượng bạn được đề nghị một công việc mới đầy thú vị ở một quốc gia khác. Chấp nhận đề nghị này đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải từ bỏ cuộc sống cũ và chuyển gia đình bạn đi xa ngàn dặm. Liệu bạn có sẵn sàng làm thế?

Nếu bạn không thể quyết định, lý do ở đây là bạn chưa chắc chắn về những giá trị của bản thân. Trong trường hợp cụ thể này, để đưa ra một quyết định mang tới cho bạn hạnh phúc, bạn đầu tiên cần tìm ra liệu việc phát triển bản thân có quan trọng với bạn hơn là việc bảo đảm tài chính.

Bỏ thời gian để suy nghĩ và liệt kê những giá trị quan trọng nhất của bạn theo một thứ tự ưu tiên, và xem xét kỹ lưỡng những lý do bạn khiến bạn thêm vào những giá trị đó. Bằng việc tạo ra danh sách này, bạn có thể sẽ để ý được vài giá trị mà bạn hiện tại đang nắm giữ không phù hợp để đạt được mục tiêu của bạn.

Có thể giá trị tối thượng của bạn trong cuộc đời là sự đam mê — mọi thứ bạn làm, bạn muốn làm chúng với sự say mê. Nhưng, khi bạn suy nghĩ về việc đặt giá trị và mục tiêu của bạn lên bàn cân, bạn có thể nhận ra rằng tiếp cận mọi thứ với sự đam mê có thể khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút. Đây là một giá trị không phù hợp, bởi vì nếu bạn không mạnh khỏe, bạn sẽ không thể tiếp bạn bất cứ thứ gì với sự đam mê.

Giải pháp ở đây là thay đổi những giá trị đó. Bạn có thể quyết định rằng, kể từ giờ, bạn nên ưu tiên sức khỏe hơn là sự đam mê. Bằng việc đặt sức khỏe nên đầu bạn có thể đam mê mà không bị vướng bận.

Nghĩ ra những quy tắc cuộc sống làm bạn hạnh phúc, và nói với người khác về chúng.

Tất cả chúng ta đều có những quy tắc mà chúng ta tuân theo trong cuộc sống. Những quy tắc, như, “tôi sẽ thấy hạnh phúc khi tôi được ăn cái Snicker đó,” đóng một vai trò lớn trong việc quyết định cả hành động và cảm xúc của bạn bởi vì chúng xác định điều có thể và không thể làm chúng ta hạnh phúc.

Tuy nhiên, những quy tắc như vậy thực ra có thể giới hạn trải nghiệm của chúng ta, và vì thế giới hạn cả tỉ lệ chúng ta đạt được hạnh phúc thực sự.

Hãy nghĩ về bản thân trong khoảnh khắc: Bạn cần điều gì xảy ra để bạn hạnh phúc? Bạn cần phải trúng số độc đắc? Bạn muốn bạn bè của mình tán thưởng mình nhiều hơn?

Trong khi bạn có thể đúng trong việc những thứ đó mang lại cho bạn hạnh phúc, những thứ đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vì thế, đặt ra những quy tắc cuộc sống mà bạn có thể kiểm soát rất quan trọng.

Ví dụ, thay vì “Tôi sẽ cảm thấy vui chỉ khi nào có ai đó tán thưởng công việc của tôi,” cố áp dụng một quy tắc dựa theo việc hoàn thành những mục tiêu cá nhân.

Bởi vì rất nhiều quy tắc của chúng ta phụ thuộc vào hành động của người khác, chúng ta sẽ dễ thấy nản lòng hoặc bực bội khi người khác hành xử không phù hợp với những quy tắc đó. Thực tế, nếu bạn bực bội với ai đó, đó là bởi vì họ đang vô tình thách thức những quy tắc của bạn.

Hãy nói rằng người mà bạn coi là bạn thân nhất không bao giờ gọi cho bạn. Bởi vì bạn tin rằng những người bạn thân nên gọi cho nhau thường xuyên, bạn cảm thấy cô ấy không còn là bạn của mình.

Tuy nhiên, cô ấy có thể nghĩ khác về tình bạn — ví dụ, tình bạn là ở bên nhau trong lúc hoạn nạn, chứ không phải là gọi điện thoại cho nhau mỗi tuần.

Nhưng, bằng việc trao đổi những quy tắc của bạn về tình bạn, bạn của bạn có thể hiểu tại sao bạn lại phiền lòng với cô ấy, và, trên nền tảng đó, cả hai có thể thiết lập một nền móng vững chắc hơn cho mối quan hệ của các bạn.

Bằng việc thấu hiểu điều gì đứng sau những cảm xúc của bạn, bạn có thể kiểm soát chúng.

Chúng ta đã thấy rằng bằng việc thả lỏng bớt những quy tắc của bản thân, bạn có thể quyết định điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc không phải thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát được; thực tế, bạn có thể lựa chọn toàn bộ những cảm xúc của bản nhân.

Nhưng để có được sự kiểm soát đó, bạn đầu tiên cần nhận diện những cảm xúc thực sự của mình.

Chúng ta thường dễ dàng bị lấn át bởi những cảm xúc tiêu cực, nhiều phần là do chúng ta khái quát chúng hoặc không thể nhận diện chúng chính xác. Lấy ví dụ, bạn có thể thấy bực bội về một điều gì đó, nhưng, nếu bạn suy nghĩ về nguyên nhân thực sự của những nỗi đau cảm xúc, bạn có thể nhận ra có một điều gì đó đằng sau sự tức giận đó, có thể là thất vọng.

Ngay khi bạn xác định được nguyên nhân, bạn có thể sử dụng Vốn Từ Vựng Biến Đổi (ảnh hưởng tới cảm xúc của bản thân bằng việc mô tả chúng khác đi) và thể hiện sự thất vọng của mình bằng việc nói “Tôi cảm thấy hơi héo mòn.” Điều này sẽ gạt đi bất cứ tiêu cực mà bạn đang trải nghiệm, và giúp việc vượt qua những cảm xúc này dễ dàng hơn.

Cũng quan trọng khi đảm bảo rằng bạn không nhìn những cảm xúc khó khăn của bạn theo một cách tiêu cực. Tất cả các cảm xúc có thể giúp bạn đem đến những thay đổi tích cực với cuộc đời bạn, khi chúng biểu thị có điều gì đó không đúng, nhắc nhở bạn xem xét chúng để tìm ra nguyên nhân thực sự của những khó khăn bạn gặp phải. Chỉ khi bạn nhận ra nguyên nhân bạn mới có thể bắt đầu thay đổi.

Nhưng hiểu được nguyên nhân của một cảm xúc cụ thể chỉ là bước đầu tiên. Bước tiếp theo là một thử thách lớn hơn: bạn phải hành động để đối mặt với cảm xúc đó và thay đổi bất cứ điều gì gây ra nó.

Vậy nên, nếu bạn xác định thành công lý do gây ra những cảm xúc không vui của bạn là sự cô đơn, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm lý do làm bạn cô đơn. Ví dụ, có thể là do bạn không liên lạc với bất kỳ bạn bè nào gần đây. Nếu đó là vấn đề, giải pháp đã rõ ràng: hành động ngay đi và gọi cho họ.

Dù vậy, đôi khi bạn sẽ cảm thấy bạn đơn giản không thể đối mặt với một cảm xúc cụ thể. Khi điều đó xảy ra, cố gắng nhớ lại về lần mà bạn xử lý cảm xúc đó thành công. Làm điều này sẽ cho bạn sự tự tin về khả năng xử lý những cảm xúc khó khăn của bạn, bởi vì bạn đã có thể vượt qua nó một lần, bạn chắc hẳn có thể làm điều đó một lần nữa.

Đóng góp cho xã hội để tìm ra những gì bạn có thể đạt được như một cá nhân.

Trong phần trước, chúng ta đã bàn về cách để kiểm soát cuộc đời, đạt được thành công và kiếm tìm hạnh phúc. Tuy nhiên, đến lúc này bạn có thể nghĩ rằng không quan trọng bạn thay đổi gì với cuộc sống của bản thân, bạn sẽ không bao giờ có năng lực thay đổi thay đổi xã hội.

May mắn thay, điều đó không đúng. Thậm chí là một quyết định nhỏ nhất mà bạn đưa ra trong cuộc sống của chính mình cũng có ảnh hưởng to lớn tới xã hội.

Trong khi phần lớn tin rằng họ không có đủ ảnh hưởng để mang tới những thay đổi diện rộng như vậy, và vì thế còn thậm chí không thử làm, sự thật rằng những quyết định có vai trò then chốt trong việc thay đổi cuộc đời bạn cũng là những chìa khóa tới việc biến đổi xã hội xung quanh.

Lấy ví dụ, thứ có thể nhìn giống như một quyết định nhỏ nhặt thường nhật: như chọn ăn gì cho bữa tối. Hãy nói rằng bạn quyết định, vì lý do sức khỏe, cắt thịt bò ra khỏi khẩu phần ăn.

Mặc dù trông có vẻ thay đổi này chỉ có lợi cho chính bạn, thực tế việc ngừng ăn thịt bò có thể tạo ra một sự khác biệt ở quy mô lớn hơn rất nhiều.

Dẫn chứng, để sản xuất 250 pound thịt bò sẽ yêu cầu diện tích đất đủ để trồng 40 nghìn pound khoai tây. Nói theo cách khác, chúng ta có thể sử dụng đất hiệu quả hơn nhiều ở những vùng đất chúng ta hiện tại đang chăn thả gia súc, và vì vậy giảm mạnh những vấn đề với nạn đói đang lan rộng.

Quyết định cắt thịt bò ra khỏi thực đơn đóng góp một giảm thiểu về nhu cầu cho sản phẩm đó, và vì thế gia tăng khả năng diện tích đất đó được dùng cho một mục đích tốt hơn.

Có một cách khác giúp bạn mang tới những thay đổi tích cực tới xã hội. Khi mà giờ bạn đã học được cách kiểm soát và suy nghĩ về cảm xúc của bản thân, bạn có thể bắt đầu giúp đỡ người khác với những cảm xúc của họ.

Tưởng tượng bạn ở một cửa hàng thực phẩm và để ý một người mua hàng khác có vẻ đang buồn. Thay vì chỉ lo việc của bản thân, bạn có thể cho anh ấy một lời tán dương chân thành. Có thể bạn nói với anh ấy rằng bạn ngưỡng mộ việc anh ấy chọn mua trứng gà được chăn thả.

Và có thể nếu bạn đi trên đường đời và mỉm cười với những người bạn bắt gặp, có khả năng bạn sẽ làm tâm trạng của họ tốt hơn, là thứ họ có thể chia sẻ với cả những người khác nữa!

Tổng kết

Thông điệp chính trong cuốn sách này:

Kể cả những quyết định và thay đổi nhỏ nhất trong hành vi của bạn cũng có ảnh hưởng to lớn tới cách bạn sống cuộc sống của mình, và rộng ra là cả với xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *