So sánh về bullet journal và planner

Self Planner chuyên sản xuất và phân phối cả 2 dòng sổ đó, mình xin phép đưa ra ý kiến so sánh ưu và nhược điểm của cả 2 loại sổ.

  1. So sánh về hiệu quả

Điều đầu tiên, khi so sánh bất kỳ điều gì, chúng ta cần phải đặt nó vào một bối cảnh rõ ràng, ở đây ít nhất là mục đích của người sử dụng và kĩ năng mà họ có.

Xét về khía cạnh đầu tiên, chúng ta dùng sổ để làm gì?

Mục đích phổ biến nhất như quote của bullet journal là “Track the Past, Order the Present, Design the Future” nghĩa nó dùng để ghi chép, lập kế hoạch và ghi chép sự kiện và hoạt động.

Đây là 1 phần overlap lớn nhất giữa bujo và planner đều cùng làm được, và làm y hệt nhau. Planner chỉ khác 1 điều là kẻ khung sẵn cho bạn và sẵn collection cho bạn. Còn việc bạn dùng bullet như nào là nằm ở bạn, không phải ở planner hay bujo.

Planner kẻ sẵn: “giới hạn của planner nằm ở giới hạn của ông thiết kế và sản xuất ra sổ”.

Nếu ông ý tồi, thì thôi sẽ khỏi phải bàn. Nhưng nếu thiết kế của họ tốt, thì sẽ tốt cho những người không-biết-nên-viết-gì, hay bắt-đầu-từ-đâu, hoặc kẻ-khung-rất-xấu, planner đã làm đẹp cho bạn. Bạn chỉ việc viết. Nhược điểm là bạn phải mất công đi xem mẫu sổ từng nơi xem có phù hợp hay không.

Bujo: trơn tuột, hoặc chỉ caro. Nghĩa là bạn có thể làm bất kỳ điều gì với cuốn sổ.

“Giới hạn của bujo nằm ở giới hạn khả năng sáng tạo của bạn” =))

Bạn sáng tạo tốt, bujo bạn sẽ đẹp. Bạn ít sáng tạo 1 chút, bujo bạn sẽ bớt đẹp. Bạn ko biết bắt đầu từ đâu, thì rất có thể, bạn sẽ không viết được gì. Mọi nằm nằm ở giới hạn của bạn.

Vấn đề nữa chính là thời gian. Cái này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của từng người. Có người sẽ mất cả tiếng để kẻ (như mình), có người mất 2 phút. Vậy nên, câu chuyện thời gian là điều mọi người có thể tự trả lời.

Bối cảnh thứ 2, chính là những chủ đề mà bujo không giải quyết. Đó là gì? Lập kế hoạch tập thể dục chẳng hạn (hôm nay tập phần nào, ăn gì, bao nhiêu calo), hoặc học từ vựng (ghi nhớ từ, viết từ trái nghĩa), hoặc một cuốn sổ tay bán hàng (nhập hàng, bán hàng, tồn kho), hoặc một cuốn sổ lên ý tưởng mới.

Tất cả những chủ đề trên, nếu các bạn tự kẻ, thì đó là bạn kẻ khung cho nó. Đó không phải là bujo. Vậy nên, đây là sân chơi riêng của một mình planner.

Câu chuyện ở đây sẽ không còn là so sánh planner và bujo nữa, mà là người tiêu dùng có thể lựa chọn các cách sau:

  1. Lên trên mạng, search các từ khóa về chủ đề liên quan, và xem các mẫu hay ho trên mạng, có thể tự tải về, tự in hoặc tự kẻ theo mẫu.
  2. Hoặc tìm mua sổ planner theo chủ đề của những nơi bán sổ theo chủ đề, đánh giá sự phù hợp và ra quyết định.

Vậy kết luận là:

  1. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, có thể chọn planner trước. Thử, tập, cảm nhận, và sau đó cân nhắc giữa 2 loại.
  2. Nếu bạn thích sáng tạo và không gò bó, hãy chọn bujo
  3. Nếu các chủ đề vượt ra ngoài bujo, bạn có thể tự kẻ khung theo các mẫu trên mạng hoặc tìm mua các nơi phù hợp.

Như cá nhân mình, mình đang sử dụng cả 2 loại song song. 1 quyển sổ vừa có planner vừa có trang trơn bên trong.

  1. So sánh với giá

Chắc chắn planner đắt hơn nếu so sánh đồng dạng về quy cách sổ và chất lượng giấy. Còn bao nhiêu % hay bao nhiêu tiền thì tùy từng nơi. Nhưng theo khảo sát của mình, với một quyển sổ bujo 180 trang hay planner 180 trang bìa cứng gáy phẳng thì lệch nhau khoảng 10k-15k.

10k là nhiều hay ít, đó là tùy vào tài chính của bạn, và sự cân đối giữa chi phí và lợi ích về hiệu quả (như mình so sánh ở trên).

Và vì bujo chỉ cần trơn, nên hoàn toàn bạn có thể mua 1 tập giấy A4 bãi bằng giá rẻ để viết, hoặc 1 quyển vở ô ly học sinh với giá vài nghìn đồng.

Trên là phân tích của mình.

Cảm ơn mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *