Những khó khăn khi tự học và cách mình giải quyết bằng phương pháp bullet journal

Bài viết được chia sẻ bởi bạn https://www.instagram.com/d.oceane_/

Bên cạnh việc học ở lớp, tự học cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Tự học hiệu quả là một kỹ năng tuyệt vời giúp chúng mình vượt qua những kỳ thi khó nhằn. Nhưng tự học không hề dễ.

Dưới đây là những vấn đề mình từng gặp phải khi tự học và cách mình đã xử lý những vấn đề đó..

1. THIẾU LỘ TRÌNH CỤ THỂ.

Đây là vấn đề gây nản chí nhất trong quá trình tự học. Tại sao chúng mình thường đến học tại các trung tâm?

Vì họ có một lộ trình học cụ thể (theo giáo trình), khiến chúng mình có cảm giác yên tâm về kết quả sẽ đạt được.

Nhưng tự học không như vậy. Xác định mục tiêu cần đạt được, vị trí hiện tại và theo dõi sự tiến bộ và tin tưởng vào bản thân là cách mình đã làm để giải quyết vấn đề này..Lần gần đây nhất là mình ôn thi IELTS (mình có đi học nhưng phần lớn thời gian mình vẫn phải tự học). Sau đó mình xác định những kỹ năng mình cần cải thiện theo mức độ từ nhiều đến ít hơn bằng cách làm các bài Test. Sau đó mới lên kế hoạch cải thiện từng kỹ năng. VD như Listening, mình lên kế hoạch luyện nghe hàng ngày với 1 COLLECTION “IELTS Preparation Plan” trong Bullet Journal và 1 COLLECTION “IELTS Improvement Tracker” để theo dõi điểm đạt được khi luyện đề Cambridge ở nhà.

Từ đó, mình biết được lộ trình của bản thân có đang hiện quả không, và thay đổi khi cần thiết. Và quan trọng nhất là hãy tin vào nỗ lực của bản thân. Kết quả đạt được hơn cả mục tiêu đề ra của mình chính là minh chứng cho việc hiệu quả của việc kết hợp giữa một lộ trình phù hợp và sự tin tưởng vào bản thân..

2. KỶ LUẬT BẢN THÂN.

Kỷ luật bản thân, hay Self-Discipline chưa bao giờ là dễ dàng, ngay cả khi mình đã có kinh nghiệm nhiều lần tự học, tự ôn thi. Chúng mình rất dễ phá vỡ những quy tắc do bản thân tự đặt ra, vì hậu quả của việc làm này không đến trong thời gian ngắn (mà sẽ đến khi bạn thi trượt đó). “Thôi để mai làm”, “Nghỉ 1, 2 hôm có sao đâu”, … Nhưng 1, 2 hôm đấy sẽ kéo dài thành 1 tuần, 1 tháng nếu như chúng mình cứ tiếp tục trì hoãn.Viết ra to-do list trong phần DAILY LOG (hoặc STUDY PLAN tùy cách set-up của bạn) của Bullet Journal là lời khuyên của mình.

Hoàn thành Task nào thì chuyển dấu • thành X. DAILY LOG sẽ chính là bức tranh toàn cảnh chân thực về mức độ kỷ luật của chúng mình. Nếu số • vẫn còn nhiều, nghĩa là mình cần nghiêm khắc với bản thân hơn nữa đấy..

3. MẤT TẬP TRUNG.

Điện thoại thông minh, Facebook, hoặc cả chiếc Tủ Lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng mình mất tập trung khi học. Hãy đổi vị trí học của bạn. Nếu không thể tập trung ở nhà, hãy lên Thư Viện trường, ra quán Cafe, … Tìm một nơi bạn có thể tập trung cao độ sẽ giúp việc tự học của bạn thoải mái và hiệu quả hơn rất nhiều đấy !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *