Bộ sổ tay "Tỉnh thức" – Người bạn tâm linh trong xã hội thực tế

Những triết lý Phật giáo từ cổ xưa đến nơi không còn nguyên giá trị, thậm chí con người ngày càng thấm thí đạo lý đó.

Và không nhất thiết phải trở thành người tu hành khổ hạnh, mỗi người đều có thể sống “tỉnh thức” theo những lời răn dạy của Đức Phật từ 50.000 năm trước. 

Bộ sổ tay “Tỉnh thức” là một công cụ được rèn đúc từ những triết lý Phật Giáo cổ xưa kết hợp với những phương pháp thực tiễn được chứng nghiệm giúp cho bất kỳ ai có thể giác ngộ bản thân, cải thiện thân tâm ý, xây dựng một sự nghiệp thành công, và thọ hưởng an lành những nỗ lực được đền đáp xứng đáng về mặt tài chính và đời sống tinh thần.

Để giúp người viết ứng dụng triết lý phật giáo vào đời sống hàng ngày, bộ sổ tay “Tỉnh thức” dần dần từng bước đưa mỗi người vào sâu tâm trí, biết mình, hiểu mình rồi cải thiện mình, sau đó là đến xây dựng sự nghiệp thành công bằng cách quản lý nghiệp của chính mình, cuối cùng là gìn giữ và phát triển thành quả của bản thân.

Bộ sổ tay bao gồm 4 quyển:

 1. Sổ tay “Khai tâm” là sổ tay sử dụng liên tục, để đánh thức bản thân chúng ta mỗi ngày, tìm hiểu thực sự cảm xúc của chúng ta ra sao, hướng tới những điều tích cực trong cuộc sống
 2. Sổ tay “Độ tâm” là cuốn sổ tay tập trung vào những phương pháp kinh điển mà tất cả các vĩ nhân đều sử dụng để phát triển bản thân bao gồm: đọc sách, thiền, tập thể thao, và xây dựng những thói quen tốt
 3. Sổ tay “Quản nghiệp” giúp mỗi người xây dựng sự nghiệp. Việc trở nên giàu có đôi khi bị sai lệch trong xã hội, khi nhiều người nghĩ rằng làm giàu là sử dụng mồ hôi sương máu của người khác mà giàu, hoặc bằng cách bất chính. Với quyển “Quản lý nghiệp” lấy cảm hứng từ quyển sách cùng tên của thiền sư Michael Roach, bằng cách giúp đỡ người khác, và nghiệp chúng ta reo nơi những người đó sẽ vọng lại và tạo ra thành công cho chúng ta.
 4. Sổ tay “Thọ hưởng” là một kết quả mà ai cũng xã hội cũng cần có và hướng tới, đó là thịnh vượng tài chính. Bằng việc rèn luyện để có tâm trí và thân thể khỏe mạnh, một sự nghiệp thành công, chúng ta sẽ được hưởng và sử dụng những đồng tiền mà ta tự hào kiếm được. Sổ tay “thọ hưởng” giúp ta lập kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu và sử dụng tiền một cách hợp lý, cho đi và nhận lại để những nghiệp quả tốt đẹp của chúng ta được đền đáp.

Với sự kết hợp của cả 4 cuốn sổ trong một thời điểm, bộ sản phẩm giúp mỗi người thay đổi bản thân, trở thành một phiên bản tốt hơn mình ngày hôm qua, và cảm nhận trọn vẹn cuộc sống và những điều tốt đẹp mình xứng đáng được nhận.

Sổ tay “Khai tâm” là quyển đầu tiên nằm trong chuỗi sổ tay “Tỉnh thức” – Sổ tay dựa trên triết lý và thực hành của phật giáo kết hợp với các phương thức hiện đại khác.

“Tỉnh thức” được đức Phật giải thích là “Hiểu điều mình làm”. Như việc ăn một trái cam, người tình thức sẽ hiểu mình đang ăn trái cam, để dành trọn tâm trí vào trái tim và khám phá màu sắc, kích thước, hương vị, cảm giác và tất cả mọi thứ xung quanh trái cam đó.

Sổ tay”Khai tâm” là quyển sổ tay giúp đánh thức bản thân ta bằng cách soi gương mỗi ngày, cảm nhận chúng ta mỗi ngày, cảm nhận suy nghĩ, cảm nhận hơi thở, cảm nhận sự thay đổi và cảm nhận năng lượng tích cực bên trong con người ta.

Sổ tay có 2 trang chính:

“Kế hoạch mỗi sáng” được viết vào đầu ngày, dành 10 phút tĩnh lặng, để nghĩ về những điều quan trọng trong ngày, nghĩ về bản thân và viết ra theo hướng dẫn

“Nhật ký mỗi ngày” được viết vào cuối ngày, dành 10 phút tĩnh lặng, để cảm nhận kết quả của 1 ngày, thể hiện lòng biết ơn và cảm nhận sự tích cực, hướng tới sự thay đổi vào ngày mai.

Sau quyển thứ 1, người sử dụng dần dần hiểu được con người thực sự của mình. Biết và hiểu thì mới cải thiện được. 

Độ tâm là phát triển con người bằng cách mở mang tâm trí, mở rộng kiến thức và rèn luyện thân thể thông quá phát triển được khả năng tập trung, chịu áp lực, mạnh mẽ, quyết đoán, dũng cảm, …

Sổ tay bao gồm các phần:

 1. Xây dựng những mục tiêu mà bản thân hướng tới
 2. Xây dựng những thói quen tốt và tích cực
 3. Rèn luyện thân thể bằng các thách thức thể dục thể thao và các thách thức khác
 4. Mở mang kiến thức bằng việc đọc sách thường xuyên và ghi chép lại những kiến thức hay thu nhận được
 5. Tổng kết lại những hiệu quả và sự thay đổi của bản thân trong mục “Cảm thấy tốt hơn”

Sổ tay “Quản nghiệp” là quyển thứ 3 nằm trong chuỗi sổ tay “Tỉnh thức” – Sổ tay dựa trên triết lý và thực hành của phật giáo.

Trong xã hội hiện đại, nam nữ ngày càng bình đẳng, mà ai cũng mong cầu đạt được một sự nghiệp thành công và những thành tựu đáng tự hào, để có một cuộc sống độc lập về tài chính, và có quyền quyết định trong cuộc sống của mình.

Nhưng xây dựng sự nghiệp sao cho bền vững, phù hợp với giá trị nhân văn, để mỗi đồng tiền ta cầm về đều là đồng tiền đáng tự hào? Chỉ có một cách duy nhất.

Đó là giúp đỡ cho đồng nghiệp, đối tác, khách hàng và những người xung quanh ta đạt được thành công. Nghiệp trong đạo phật được ví như tiếng vọng, khi ta có một hành động tốt, sẽ có sự phản hồi ngược lại. Nếu ta giúp người khác thành công thì thành công sẽ nghiễm nhiên đến với chúng ta. Và thành công đó khiến chúng ta tự hào, ngẩng mặt với mọi người xung quanh. Đó là nghiệp quả chúng ta xứng đáng nhận được vì những cống hiến.

Nhưng đó mới chỉ dừng lại ở mặt ý tưởng, chúng ta muốn làm việc tốt, nhưng chúng ta cũng cần có năng lực và phương pháp để làm được việc đó.

Trong sổ tay “Quản nghiệp”, SelfPlanner giới thiệu mô hình quản lý công việc OKR – Mục tiêu và các kết quả then chốt. Chúng ta đề ra những mục tiêu theo quý “Chúng ta muốn giúp ai đó đạt được điều gì?” bằng cách “hoàn thành những kết quả ra sao”.

Các kết quả đó cần thể hiện được bằng con số và đi theo là những danh sách công việc cần phải hoàn thành.

Các bạn có thể nghiên cứu thêm về khái niệm OKR – là công cụ quản lý đang được hầu hết tất cả doanh nghiệp lớn trên thế giới áp dụng, và có thể vận dụng từ một doanh nghiệp toàn cầu, một công ty khởi nghiệm, một nhóm hoặc cá nhân một người.

Sổ tay “Thịnh vượng” là quyển cuối cùng nằm trong chuỗi sổ tay “Tỉnh thức” – Sổ tay dựa trên triết lý và thực hành của phật giáo.

Thông qua 3 cuốn sổ tay đầu tiên, mỗi người đã hoàn thiện được bản thân về tinh thần, về thân thể, xây dựng được cơ nghiệp. Trong đời thường, những nỗ lực đó luôn được đền đáp bằng những kết quả tài chính dồi dào. Đó là điều không thể chối cãi, và không thể phớt lớ.

Để tôn vinh những công sức lao động và thành quả, chúng ta sẽ phải học cách quản lý nó bằng phương pháp kakeibo của người Nhật.

Khi sử dụng thuật Kakeibo, bạn sẽ học được “tiết kiệm tiền là tiêu tiền hợp lý”. Thay vì nhấn mạnh những thứ bạn không thể chi tiền vào, hãy chuyển mọi sự tập trung vào những thứ bạn thực sự cần chi tiền.

Một chu trình Kakeibo dựa vào bốn câu hỏi rõ ràng:

 1. Bạn có sẵn bao nhiêu tiền?
 2. Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?
 3. Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền?
 4. Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

Đọc đến đây có thể bạn sẽ nghĩ rằng, nó cũng chẳng khác biệt gì so với những phương pháp tiết kiệm khác. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, câu hỏi thứ tư chính là điểm mấu chốt khiến Kakeibo đặc biệt hơn mà không phương pháp nào khác có.

Bên cạnh đó, vào cuối mỗi tháng bạn sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi mang tính chất phản hồi:

 1. Tháng này, bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm đề ra chưa?
 2. Bạn đã tìm ra cách nào để tiết kiệm tiền?
 3. Bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào hạng mục nào?
 4. Bạn sẽ thay đổi điều gì vào tháng tới?

Có thể bạn sẽ nghĩ việc viết tay hết tất cả những câu trả lời cho những câu hỏi này là vô nghĩa và chẳng giúp được gì cho bạn, thà dùng các thiết bị công nghệ còn tiện lợi hơn.

Nhưng bạn có biết phương pháp này sẽ giúp bạn “toàn tâm toàn ý suy nghĩ” đến các kế hoạch và mục tiêu tiết kiệm?

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho rằng con người dễ ghi nhớ thông tin hơn khi viết tay so với việc gõ văn bản trên các thiết bị điện tử. Vì vậy bạn sẽ nhập tâm hơn vào những gì mình viết ra và cố gắng thực hiện theo.

Tạp chí New York Times đã chỉ ra thủ thuật này là phương pháp tốt nhất chỉ khi bạn gắn bó lâu dài và có thể thay đổi hiệu quả tùy thuộc vào người sử dụng. Nhưng nếu dùng thử một thời gian ngắn cũng sẽ không gây ra tác hại gì mà thậm chí có thể bạn còn thấy thích nó.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và cực kì kiên nhẫn để đọc đến đây.

Bộ sản phẩm này mình có bán theo combo để có giá ưu đãi hơn. Bạn tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *